cach chua hoc xuong ca

Cách Chữa Hóc Xương Cá

By

Hóc xương cá là một tai nạn rất thường gặp khi ăn uống bất cẩn, không chỉ xảy ra ở trẻ em mà còn kể cả người lớn cũng mắc phải. Hóc xương cá là tình trạng xương vướng vào cuốn họng gây cảm giác đau rát, khó nuốt. Không chỉ gây ra cảm giác khó chiụ mà còn ảnh hưởng lớn đến thực quản của bạn. Do vậy, nếu hông biết cách xử lý sẽ gây ra nhiều phiền phức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng.

Vậy hóc xương cá thì phải làm thế nào? Hãy bình tĩnh và đừng lo ngại, hôm nay Vinahow sẽ hướng dẫn các cách chữa hóc xương cá ngay tại nhà, an toàn và hiệu quả. Cùng bỏ túi những mẹo vặt này để phòng khi tai nạn xảy ra nhé!

Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, điều đầu tiên là phải hết sức bình tĩnh và thả lỏng cơ thể. Sau đó hãy xem xét và áp dụng 1 trong các cách trị hóc xương dưới đây nhé!

Cách Trị Hóc Xương Cá Bằng Tỏi

Bước 1: Dùng trực giác cảm nhận xem vị trí của xương mắc phải, xác định lại xem mình bị vướng ở bên trái hay bên phải cuống họng.

Bước 2: Sau đó, dùng một tép tỏi đặt vào một bên mũi đối lập với phía bị hóc xương cá (tỏi có độ lớn vừa bằng hoặc lớn hơn một chút so với lỗ mũi). Ví dụ, bạn xác định mình bị hóc xương ở phía cổ họng bên phải thì bạn phải đặt tép tỏi vào mũi ở phía bên trái và ngược lại. Sau đó, bạn dùng tay bịt lỗ mũi bên trái và thở ra bằng miệng. Tức là bạn đặt tỏi bên nào thì dùng tay bịt mũi bên đấy. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng hắt hơi để từ đó đẩy mảnh xương ra ngoài.

Dùng Kẹp Y Tế Hoặc Nhíp

Một cách khác để chữa hóc xương cá là dùng kẹp y tế hoặc nhíp để gấp ra. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ người thân hoặc người bên cạnh giúp đỡ. Bằng cách mở to miệng, dùng đèn pin (hoặc pin điện thoại) soi vào cổ họng để kiểm tra vị trí mắc phải của xương.

Nếu trong phạm vi quan sát (ở yết hầu) và có thể lấy ra được thì bạn dùng kẹp y tế hoặc nhíp để gắp chúng ra.

Nếu hóc ở cuống họng hoặc xung quanh xương sụn lưỡi gà, tự mình không thể nhìn thấy thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ nhé!

Lưu ý

Với cách này phải hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng, bởi vì nếu không vô tình bạn sẽ đẩy miếng xương mắc xuống sâu hơn hoặc bạn sẽ làm nó ghim vào sâu hơn bên trong cuống họng gây cản trở cho việc lấy nó ra.

Ngoài ra, cạnh sắc của kẹp y tế có thể gây tổn thương cho người bị nạn bởi sự thiếu cẩn trọng của người thực hiện việc lấy xương ra. Vì vậy hai người phải phối hợp chặt chẽ mới được nhé!

Cách Trị Hóc Xương Cá Bằng Vitamin C

Trong trường hợp xương là xương nhỏ bạn có thể ngậm một vài viên vitamin C hoặc vỏ cam nếu có sẵn (cũng có thể thay vỏ cam bằng vỏ trái cây khác ăn được có vitamin C). Vì Vitamin C khi vào cuốn họng và tiếp xúc với mảnh xương sẽ có tác dụng làm mảnh xương mềm hơn và trôi xuống phía dưới dễ dàng hơn.

Lưu ý

Nên áp dụng cách này cho trẻ em bởi đây là lứa tuổi rất thích ngọt mà vitamin C lại đáp ứng được điều đó. Ngoài ra, trẻ sẽ không cảm thấy khó chịu mà còn giúp chúng phối hợp với bạn để lấy xương ra dễ dàng.

Uống nước quả trám

Dùng quả trám mài ra rồi hòa cùng với nước, uống khi bị hóc xương. Nước quả trám có tác dụng làm tiêu xương cá rất nhanh chóng, do vậy được rất người người áp dụng khi bị hóc xương.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng trong cho các trường hợp bị hóc xương nhỏ. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến các cách khác hay sự trợ giúp của bác sĩ.

Lời Khuyên

Khi bị hóc xương cá

Một khi bị hóc xương cá, bạn nên dừng lại tất cả các hoạt động ăn uống vì có thể khiến dị vật có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương.

Tuyệt đối không nên ăn một miếng cơm to hoặc nuốt thức ăn để xương theo thức ăn trôi xuống vì điều này có thể làm xương có thể cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn rất khó xử lý, ngoài ra còn làm đau nhức hơn. 

Tuyệt đối không được dùng tay móc họng để lấy xương. Vì hành động này rất nguy hiểm. Nó có thể không lấy được xương ra ngoài mà còn khiến xương bị vướng sâu hơn vào bên trong.

Không khạc nhổ nhiều vì sẽ làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

Phòng Tránh Hóc Xương Cá

Cần thận trọng hơn trong việc ăn uống.

Ăn chậm, nhai kỹ, tránh vội vàng làm tắt nghẽn cuốn họng.

Hạn chế vừa ăn vừa đùa giỡn, nói chuyện để tránh hóc phải xương.

Đối với con trẻ, mẹ nên gỡ bỏ hết phần xương trước khi cho trẻ ăn hoặc lọc thịt riêng để chế biến nhằm hạn chế tối đa tình trạng hóc xương ở trẻ.

Trên đây là tất cả những cách chữa hóc xương cá vô cùng đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà. Tin chắc rằng, với các cách này các bạn có thể dễ dàng lấy mảnh xương cá ra và làm dịu đi cơn đau rát và khó chịu. Trong nhiều trường hợp, xương cá to, bệnh nhân phải làm phẫu thuật mới loại bỏ được xương cá. Do vậy, khi áp dụng các cách trên mà vẫn không hiệu quả, bạn hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ nhé!

Cách Chữa Hóc Xương Cá
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like