Cách Đọc Sách Hiệu Quả

Cách Đọc Sách Hiệu Quả

By

Theo dòng lịch sử phát triển của nhân loại thì yếu tố không thể thiếu đến đó là sách. Sách là  cả kho tàng tri thức của nhân loại. Xã hội ngày càng phát triển và yêu cầu về việc đọc nhiều sách, tài liệu để nâng cao kiến thức là điều tất yếu. Vậy làm thế nào để có cách đọc sách nhanh và hiệu quả thì xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Vậy mục đích của việc đọc sách là gì? mục đích của việc đọc sách chính là truyền tải thông tin. Ngôn ngữ viết có một sức mạnh kỳ diệu là có thể đưa một ý tưởng từ bộ não của người này vào bộ não của người khác, bất kể sự khác nhau về không gian và thời gian, hoặc là những người đó có thích nhau hay không. Khi còn trẻ, mục đích của việc đọc sách chính là để học từ vựng và ngữ pháp. Do đó, cách chúng ta được dạy đọc sách khi đó là làm thể nào để nắm và hiểu kỹ được ngữ pháp và từ vựng, chứ không phải truyền tải thông tin một cách hiệu quả.

Khi trưởng thành, chúng ta phải nhận thức và thay đổi cách đọc sao cho chúng ta có thể nắm bắt thông tin và hiểu chúng một cách sâu và hiệu quả nhất. Ngữ pháp và từ vựng là điều kiện tiên quyết cho vấn đề này, nhưng chúng không phải là mục đích cuối cùng. bạn cũng nên lưu ý rằng: Trong trường hợp các cuốn tiểu thuyết hoặc các bản thơ ca hay thì chúng ta không thể đọc càng nhanh càng tốt được. vì mục đích của việc đọc chúng chính là thưởng thức các giá trị nghệ thuật và nhân đạo mà chúng mang lại.

Những lý do để bạn biết tại sao mình cần đọc sách nhanh hơn

Thứ Nhất: Đọc Nhanh Hơn Sẽ Giúp Bạn Học Được Nhiều Thứ Hơn.

Đa số mọi người rất lười đọc sách, vì thế trong một năm bạn chỉ cần đọc một quyển sách là đã trở thành tiến sĩ trong mắt hơn 90% dân số còn lại, vậy nếu bạn đọc nhanh hơn thì sao, một cuốn cho mỗi tháng hay một cuốn cho mỗi tuần, bạn sẽ trở thành giáo sư. Hơn nữa vào thời đại hiện nay, dù có không muốn đọc thì bạn vẫn phải đọc hằng ngày. Nếu bạn còn đi học thì đó là những tập đề cương, giáo trình rất dày. Nếu bạn đang đi làm thì đó là những tài liệu chuyên môn, chuyên ngành rất nặng. Vì vậy khi đọc nhanh hơn thì bạn sẽ bạn sẽ có thể thoát khỏi gánh nặng đó một cách nhanh hơn mà còn có thể dành thời gian cho những hoạt động yêu thích khác.

Thứ Hai: Đọc Nhanh Hơn Sẽ Giúp Bạn Tập Trung Nhiều Hơn.

 Theo thống kê thì rất nhiều người đọc sách thường rơi vào trạng thái buồn ngủ và mất tập trung khi đọc sách. Đó là vì bạn đang đọc sách quá chậm. Theo Tony Buzan, tác giả của cuốn sách dạy đọc nhanh thì não bộ của bạn có thể tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ bằng với 2000 chữ / phút. Tuy nhiên, điều đáng buồn là hầu như mọi người chỉ đạt nó với tốc độ khoảng 200 chữ/ phút.

Dưới Đây Sẽ Là Các Cách Để Bạn Có Thể Đọc Nhanh Và Hiệu Quả Nhất.

Cách 1: Bỏ Hết Những Lời Đọc Nhẩm Trong Đầu Của Bạn

Khi chúng ta mới bắt  đầu đi học thì chúng ta được dạy rằng phải đọc to từng chữ cái và từng từ. Khi chúng ta lớn lên chúng ta tiếp tục đọc như vậy bằng cách đọc nhẩm trong đầu. Nhưng một điều bạn cần lưu ý rằng, mắt chúng ta có khả năng nhận biết từ và câu nhanh hơn nhiều so với việc chúng ta đọc nhẩm trong đầu. Vì vậy, bước đầu tiên để đọc nhanh và hiệu quả thì bạn cần dừng ngay việc đọc nhẩm trong đầu. Nếu thành thạo kỹ thuật này thì bạn có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba tốc độc đọc của mình. và nếu khi bạn gặp một đoạn văn hay thì bạn có thể đọc nhẩm lại để thưởng thức giá trị mà nó mang lại.

Cách 2: Chỉ Quét Các Từ Quan Trọng

Một thói quen được dạy trong trường khiến bạn đọc chậm đó là phải quan tâm đến tất cả các từ trong câu theo thứ tự. Nhưng tâm trí của bạn có một kh ả năng tuyệt vời là có thể lấp đầy những khoảng trống với những thông tin thích hợp.

Vì vậy, bạn có thể tận dụng khả năng này để áp dụng vào cách đọc nhanh. Khi bạn đã quen với việc đọc mà không rõ từng từ trong đầu bạn thì bạn sẽ thấy mình có khả năng nhóm những từ nhỏ thành cụm từ lớn lại với nhau ý nghĩa hơn. Ví dụ như thay vì thấy chữ “con”, “mèo”, “bị”, “điên” một cách riêng rẽ thì trong tâm trí của bạn có thể gộp chúng lại thì cụm “con mèo bị điên”  như một thông tin duy nhất.

Khi điều này xảy ra thì một cụm từ sẽ nổi bật nhất trong đoạn văn, và đôi mắt của bạn chỉ lướt qua các từ phụ mà không hề mất thời gian để hiểu nghĩa của chúng. Ví dụ, bạn có thể nhìn vào câu này “Trong thực tế, mối quan tâm lớn nhất của con mèo không phải là thiếu thức ăn, mà là thiếu sự chăm sóc của người chủ.”

Nhưng nếu khi bạn đọc lướt nhanh thì có thể ghi nhận câu đó lại như sau: “ Mối quan tâm lớn nhất của con mèo- không thiếu thức ăn- mà- thiếu- chăm sóc- chủ. Bạn có thể hiểu được 95% nghĩa của câu với khoảng 65% các từ.

Cách 3: Chỉ Đọc Câu Đầu Và Câu Cuối Của Đoạn Văn

Nếu chúng ta chấp nhận mục đích của văn bản chính là truyền đạt thông tin. Và nếu chúng ta không đọc một văn bản vì muốn thưởng thức văn bản đó thì thật vô nghãi và lãng phí thời gian khi chúng ta đọc nhiều hơn số câu cần thiết để truyền tải thông tin.

Thực tế là các cuốn sách phi tiểu thuyết thường không được viết tốt, chúng thường được viết dài dòng và lặp đi lặp lại các ví dụ cho một khái niệm đơn giản mà bạn đã hiểu. Không có lý do gì để một người đọc thông minh và có chọn lọc phải chịu đựng những điều này. Khi đọc một bài báo, một phần của cuốn sách hoặc một chương mà bản thân cảm thấy có sự hiểu biết về vấn đề này, hoặc bạn  chỉ đang muốn tìm kiếm một chủ đề nổi trội thì bạn chỉ nên đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn.

Theo thiết kế, thì các đoạn văn giới thiệu những ý tưởng mới và các chủ đề mới. Và khi bạn giới hạn mình vào câu đầu tiên của mỗi đoạn, thì bạn đang hạn chế bản thân với những câu giới thiệu từng ý tưởng trong từng phần của cuốn sách hay bài báo. Nếu gặp một câu nói mà bạn thấy quan tâm thì bạn nên quay trở lại đọc toàn bộ đoạn văn hay chương sách đó. Nếu đến một đoạn nào đó mà bạn không hiểu gì thì bạn nên quay trở lại và đọc một vài đoạn van cuối cùng cho đến khi hiểu là được.

Một lựa chọn khác là bạn có thể đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn đó. Lượng thông tin mà bạn thu được từ cách đọc này thật sự rất nhiều. Với cách này thì bạn hãy thử tìm một cuốn tạp chí nào đó, thử đọc câu đầu và câu cuối của một đoạn văn. Chỉ quay trở lại đọc hết toàn bộ đoạn văn nếu bạn cảm thấy không hiểu câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn đang nói gì.

Sau đó, quay trở lại vào đọc toàn bộ đoạn văn từ đầu đến cuối. So sánh lượng thông tin thu được bằng cách làm như trên với cách chỉ đọc câu đầu và câu cuối. Bạn sẽ nhận ra rằng, lượng thông tin mà bạn nhận được cũng không khác nhiều.

Cách 4: Bỏ qua toàn bộ thông tin một phần, một chương hay cả cuốn sách.

Có rất nhiều người kiên trì đến mức đọc cả một cuốn sách với những nội dung không hề bổ ích. Và họ không hề tiếp thu được những điều bổ ích từ cuốn sách đó. Nếu khi đọc sách, bạn gặp phải những ý tưởng vớ vẩn, những điều mà bạn đã biết hay cuốn sách lặp đi lặp lại một chi tiết nào đó thì bạn hãy bỏ qua hết.

Để bỏ qua một cuốn sách hoàn toàn thì bạn nên đọc qua khoảng 10 % trước khi có quyết định đọc hết nó hay không. Nếu đó là cuốn sách 100 trang thì trong vòng 10 trang đầu nó phải hấp dẫn bạn. Nếu nó không hấp dẫn hay bạn cảm thấy lạc lõng thì sau đó bạn nên kiểm tra mục lục và đi đến các chương có vẻ hấp dẫn bạn nhiều nhất. Nếu các chương đó vẫn không hấp dẫn thì bạn có thể đặt cuốn sách đó xuống. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người đọc sách.

Nhưng một cuốn sách thực sự tốt cho người đọc về giá trị thông tin thì tốt hơn nhiều so với nhiều cuốn sách có thông tin tào lao kém chất lượng. Vì vậy thật lãng phí thời gian và vô nghĩa khi đọc những cuốn sách mà không mang lại những thông tin mà bạn quan tâm thực sự.

Cách 5: liên hệ tới bất kỳ những điều mà bạn biết với thông tin quan trọng có trong sách.

Khi bạn đọc nhiều sách thì bạn sẽ trở nên bắt đầu lo lắng về lượng thông tin mà mình nhớ đực trong cuốn sách đó. Bạn có cảm giác không thể gợi nhớ lại tất cả những gì đã đọc ngay lập tức.

Vì vậy, đôi khi chính các bạn lại có cảm giác các bạn không thể nhớ được những gì sau khi đọc hàng trăm trang sách hay cuốn sách. Đôi khi bạn lại cảm thấy thực sự thôi thúc bản thân tự hỏi lại những gì mà bạn đã đọc.

Bạn nên chú ý rằng, cách mà não bộ hoạt động như sau, phần lớn các ký ức chỉ tồn tại trong tiềm thức và chỉ được truy cập lại trong bối cảnh liên quan. Khi từng ở trong cuộc trò chuyện với ai đó và họ nói một cái gì đó thì đột nhiên làm lóe sáng trong đầu bạn một ký ức mà bạn đã từng không nghĩ về nó nhiều năm rồi. Kiến thức hay ký ức chúng vẫn nằm ở đó, chỉ cần vó cái gì đó liên quan để gợi nhớ thì chúng sẽ xuất hiện.

Đó là lý do tại sao bạn gặp một ý tưởng mới thì phải mất một chút ít thời gian để bạn liên tưởng tới cái gì đó bạn đã biết, đã hiểu và đã vận dụng.

Cách 6: Tô đậm, đánh dấu hay lập cơ sở dữ liệu.

Sau khi đọc xong, bạn sẽ không thể nhớ hết được tất cả mọi thứ, hoặc là ít nhất bạn không thể nhớ chính xác. Vì vậy bạn nên nhớ nguồn tham khảo kiến thức của bạn.

Trong việc nhiên cứu thì tô đậm và gạch chân dường như được đánh giá cao quá mức, nhưng nó lại rất hữu ích cho sự tham khảo. Bạn nên tô đậm hoặc gạch chân tất cả các sự kiện hay ý tưởng quan trọng mà bạn có thể muốn tham khảo trong tương lai. Nếu toàn bộ phận đó là quan trọng thì bạn nên đánh dấu lại bằng cách gấp lại trang sách đó.

Điều này sẽ thực sự rất hữu dụng cho bạn nhớ được thông tin. Việc đánh dấu này thực sự rất có ích cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu để tham khảo. Khi đọc xong một cuốn sách, bạn nên quay trở lại gi chú trên những phần đã tô đậm và đánh dấu trước đó, sau đó bạn nên viết một bản tóm tắt ngắn khoảng 100-250 từ về cuốn sách mà bạn vừa đọc. Việc làm này có thể làm bạn mất 10-30 phút. Nhưng nó thực sự rất có giá trị.

Một số người thường lập bản đồ tâm trí. Cách làm cũng tương tự như trên. Bạn chỉ nên làm những điều này với những cuốn sách có thông tin quan trọng và thực sự hữu ích với bạn. Nếu bạn làm những điều như trên sau khi đọc xong một cuốn sách thì chỉ khoảng 1/3 những cuốn sách được đọc đưa vào cơ sở dữ liệu. Nó sẽ thực sự có ích cho bạn rất nhiều, đặc biệt là trong công việc của bạn.

Hơn nữa khi gặp một cuốn sách hay một cuốn giáo trình hay, thì bạn không chỉ đọc một lần. Nên để giúp bản thân hiểu sâu được các vấn đề thì bạn nên bôi màu cho các từ khóa có trong sách. Về mặt khoa học thì não bộ thường bị ấn tượng bởi các màu sắc, nên việc bôi từ khóa không những làm cho nó nổi bật, dễ đọc hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi đọc lại.

Vì lúc đó, não bộ của bạn sẽ không hề bận tâm tới những từ thừa xung quanh, vừa giúp bạn kết nối được các từ khóa chính, giúp bạn nhớ hầu như được hết các nội dung trong trang sách mà bạn đọc.

Tuy nhiên nếu bạn không nỡ bôi màu lên sách của mình thì có thể photo nó ra và tha hồ bôi màu.

Cách 7: tăng khẩu độ của mắt để đọc nhanh hơn.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn đọc chậm đó là bạn đọc từng chữ một, thực tế cho thấy, một người không cần qua luyện tập cũng đọc được 3-5 chữ trong một lần nhìn. Cách khắc phục là bạn hãy dùng kèm một vật dẫn, giống như khi tra từ điển, thì bạn dùng ngón tay để rà chữ cho nhanh. Đọc sách cũng vậy, bạn hãy chỉ tay hoặc dùng bút chỉ vào một dòng và cố định những chữ xung quanh, rồi đưa bút nhảy tới chữ tiếp theo tới khoảng giữa.

Ngoài ra cũng còn một cách khác nữa buộc mắt bạn phải đọc nhanh hơn nữa đó là, nếu bạn đang đọc trên máy tính thì hãy dùng nút ô vuông cạnh nút tắt ở phía trên bên phải để thu nhỏ cửa sổ trình duyệt. Khi đó, bài viết sẽ được sắp xếp lại chỉ khoảng 7-10 chữ cho một dòng, nếu bạn đọc bằng điện thoại thì nó có sẵn luôn rồi. Khi đó, bạn hãy tưởng tượng rằng có một đường kẻ ở giữa màn hình, và hãy tập đọc từ trên xuống dưới thử xem sao.

Giải đáp một số câu hỏi mà bạn đọc có thể thắc mắc về vấn đề đọc sách.

Nhiều người cho rằng đọc nhanh không bằng đọc hiệu quả?

Trả lời: Nếu bạn định nghĩa đọc nhanh là tiếp thu thông tin nhanh hơn, chứ không phải là đọc ẩu, đọc sót. Còn đọc hiệu quả là đọc nhớ và áp dụng được những gì đã đọc. Và thật ra những kỹ năng mà bài bài viết đề cập ở trên cũng đã giúp bạn đọc hiệu quả rồi.

Có phải tùy từng loại tài liệu mới đọc nhanh? còn việc đọc truyện tranh thì sao?

Trả lời: có một số kỹ thuật đọc nhanh đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ, điều này có thể làm cho bạn bị mệt ngay sau khi đọc xong. Nếu bạn dùng các kỹ thuật đọc nhanh  để áp dụng trong truyện sách thì đúng là không nên. Bạn có thể áp dụng bằng cách đọc xong rồi hình dung, sẽ giúp cho truyện bạn đọc trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Nên đọc ebook hay sách giấy thì tốt hơn?

Trả lời: Đây là cẩu hỏi rất nhiều bạn đọc đặt ra trước ưu và nhược  điểm của hai loại này. Sách giấy có rất nhiều lợi ích như cầm sướng tay, không hại mắt, khi cần có thể gối đầu, tiện ghi chú hoặc có thể dễ dàng cho ai đó mượn. Song bên cạnh đó, ebook cũng có rất nhiều lợi ích như là có thể đọc mọi lúc mọi nơi, không sợ rách, gọn nhẹ, và nếu có ebook dạng file Pdf thì bạn cũng có thể in ra khi cần. Mỗi loại đều có ưu nhược riệng nên tùy vào nhu cầu của bản thân mà bạn chọn cho phù hợp.

Nên đọc sách gì và làm sao để chọn được sách hay?

Trả lời: Một cuốn sách có hay hay không còn phụ thuộc vào cảm tính của người đọc rất nhiều, cũng như mục đích đọc của họ. Nếu bạn đọc sách mà có mục tiêu rõ ràng thì sách nào cũng tăng độ hấp dẫn cả. Ví dụ là mục tiêu của bạn là biết nhiều về ẩm thực Hàn Quốc thì tự nhiên sách liên quan đến ẩm thực Hàn Quốc sẽ hấp dẫn bạn. Khi đã xác định được mụ tiêu đọc sách rồi thì việc chọn sách hay rất dễ dàng. Dù cho sách hay hay dở đi chăng nữa thì cũng sẽ có người đọc nó trước bạn. Bạn hãy tra google tên sách hoặc tra google với cụm từ sách + chủ đề mà bạn quan tâm, thì sẽ hiện ra rất nhiều bài đánh giá về sách, cũng như những lời giới thiệu về cuốn sách đó.

Tôi rất bận, vậy muốn đọc sách thì tôi phải làm như thế nào?

Trả lời: Câu hỏi dường như có rất nhiều người thắc mắc dù cho nó là câu hỏi trả lời khá dễ. Cho dù bạn có bận rộn đến mấy, thì chắc chắn bạn cũng sẽ có những khoảng thời gian rảnh, ví dụ như trong những lúc bạn chờ đợi ai đó chẳng hạn. Những lúc như vậy thì bạn nên cầm theo một cuốn sách hoặc một chiếc smartphone mang theo bên mình mà trong đó chứa nhiều sách, lúc đó bạn có thể lấy nó ra đọc bất cứ lúc nào, đọc vài trang cũng được. Nhờ tận dụng những khoảng thời gian rảnh như vậy và mỗi lần đọc khoảng vài trang thì dần dần bạn sẽ đọc hết một cuốn sách.

Bài viết trên đã tổng hợp một cách đầy đủ nhất những lý do để đọc nhanh cũng như những cách hay để đọc nhanh. Hi vọng rằng các bạn sẽ áp dụng chúng thành công và tiếp thu được nhiều kiến thức một cách logic và nhanh nhất trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đọc.

Nguồn và Trích Dẫn: 

https://fususu.com/3-cach-doc-nhanh/

https://hvtc.edu.vn/tabid/558/catid/143/id/15040/10-quy-tac-giup-ban-doc-sach-hieu-qua/Default.aspx

Cách Đọc Sách Hiệu Quả
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like