cách đổi mật khẩu wifi

Cách Đổi Mật Khẩu Wi

By

Bạn có thường gặp phải vấn đề với đường truyền mạng wifi hay không, chẳng hạn như mỗi khi bạn sử dụng mạng nhưng mạng lag và rất chậm chạp. Bạn đã kiểm tra mọi thứ và bằng nhiều cách nhưng không có kết quả. Một trong những khả năng cao là rất có thể mạng wifi nhà bạn đã trở thành mạng “chùa” do lộ mật khẩu, do những người không mong muốn truy cập trái phép, do mật khẩu quá dễ đoán,…. Những lúc thế này bạn nên đổi mật khẩu wifi (nếu muốn), còn nếu như đã quyết định không bận tâm cho lắm thì hãy chấp nhận sự ì ạch của mạng wifi vì đã quyết tâm làm trạm phát wifi “chùa”. Hoặc nếu bạn vừa muốn cho mọi người xung quanh dùng chung vừa muốn cải thiện tốc độ đường truyền thì cách tốt nhất là liên hệ nhà mạng nâng cấp gói cước.

Tuy nhiên với nhiều người dùng khi muốn đổi mật khẩu wifi, họ lại vướng phải một rào cản khác, đó là việc đổi mật khẩu không được đơn giản cho lắm. Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn biết cách đổi mật khẩu wifi – mà không cần phải nhờ vào sự hỗ trợ của nhà mạng.

Mỗi người (gia đình) khi lắp đặt mạng wifi, sẽ được sở hữu một modem của các nhà mạng như VNPT Technology, FPT, CMC, Viettel hay của các hãng như iGate, TP-Link, Huawei, LinkSYS, Tenda, Zyxel, D-Link, ZTE, … và đối với các modem thế hệ mới thì nó sẽ thường tích hợp chức năng Wireless cho phép phát wifi phục vụ việc truy cập internet trên các thiết bị máy vi tính, điện thoại di động, máy tính bảng, …. Tuy nhiên nếu việc cấu hình trở nên khó khăn thì bạn khó có thể sử dụng chức năng này. Các bạn cũng cần biết rằng, mỗi modem luôn có sẵn giao diện web để thuận tiện cho việc cấu hình nên không nhất thiết phải sử dụng máy tính mà có thể truy cập luôn bằng điện thoại miễn sao chúng đang được kết nối với mạng wifi mà chúng ta cần thay đổi mật khẩu.

Nhưng trước khi đi vào chi tiết cách đổi mật khẩu trên modem của từng hãng / nhà mạng, ta cần giải quyết trước vấn đề này. Đó là việc một số bạn không truy cập được vào địa chỉ IP dùng để cấu hình và quản lý thiết bị cũng như thay đổi mật khẩu wifi (ví dụ 192.168.1.1).

cách đổi mật khẩu wifi 1

Thường thì địa chỉ IP này giữa các modem sẽ gần tương đồng nhau nhưng tất nhiên không phải là tuyệt đối. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để tránh xác định sai IP truy cập:

cách đổi mật khẩu wifi 2

Các bạn phải nắm được cổng mặc định hay còn gọi là default gateway (ví dụ như địa chỉ IP 192.168.1.1 mình đã nói ở trên), cổng này được xem như là trung gian cho phép người dùng truy cập từ mạng nội bộ sang một mạng khác. Giá trị của default gateway có thể được đặt trong dải từ 1 – 253 nhưng đa số quy định là .1. Nhiều modem hiện nay tích hợp khả năng chuyển đổi địa chỉ IP để tránh xung đột địa chỉ IP mạng LAN dẫn tới cả hai thiết bị không hoạt động được. Thế nên, người sử dụng không cần lo lắng về khâu đổi địa chỉ IP để tránh xung đột. Để nắm được default gateway bạn làm như sau (Win 7):

Nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ cmd vào ô Open khi hộp thoại Run xuất hiện -> nhấp vào OK -> gõ dòng lệnh ipconfig -> Enter.

cách đổi mật khẩu wifi 3
cách đổi mật khẩu wifi 4
cách đổi mật khẩu wifi 5

Bước 2: Mở trình duyệt web và truy cập địa chỉ 192.168.11 (cổng mặc định / deafault gateway). Mục Username và Password cùng gõ là admin (thường là mặc định).

cách đổi mật khẩu wifi 6

Trường hợp không nhớ mật khẩu modem đã đổi ở lần trước, bạn hãy liên hệ bộ phận hỗ trợ bên nhà mạng chứ đừng nhấn vào nút Reset phía sau modem nha, điều đó làm mất cấu hình tài khoản internet đấy.

Chú ý như mình đã nói trước khi vào hướng dẫn, muốn thực hiện được thao tác đổi mật khẩu, bạn phải nắm được default gateway trước đã bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ cmd vào ô Open khi hộp thoại Run xuất hiện -> nhấp vào OK -> gõ dòng lệnh ipconfig -> Enter.

Bước 3: Nhấp chọn thẻ Network -> chọn mục WiFi -> đặt lại tên cho mạng wifi tại SSID Name -> đặt lại mật khẩu cho mạng wifi tại WPA Key -> nhấp vào Save.

Đổi mật khẩu wifi tenda:

cách đổi mật khẩu wifi 8

Bước 1: Kết nối modem với máy tính à mở trình duyệt web lên (trang cấu hình của Tenda sẽ tự động chạy hoặc truy cập địa chỉ 192.168.1.1 -> nhấp vào Advance Settings.

cách đổi mật khẩu wifi 9

Bước 2: Chọn thẻ Wireless settings -> chọn mục WAN / WAN Settings / Wireless Basic Settings -> nhập tên mạng wifi của bạn ở ô SSID.

cách đổi mật khẩu wifi 10

Bước 3: Tiếp tục sang mục Wireless Security để đặt lại mật khẩu mạng Wifi, thiết lập như sau:

  • WPS: chọn Disable.
  • Security Mode: Mixed WPA/WPA2 – PSK.
  • WPA Algorithms: chọn TKIP&AES rồi nhập mật khẩu vào ô Key ngay dưới bên dưới.

Cuối cùng bạn nhấn Reset OOB.

cách đổi mật khẩu wifi 11

Đổi Mật Khẩu Wifi LinkSYS:

Bước 1: Kết nối modem với máy tính.

Bước 2: Mở trình duyệt web à truy cập địa chỉ 192.168.1.1 (mặc định của thiết bị) -> nhập Username và Password mặc định cùng là admin (lưu ý có sự phân biệt giữa kí tự in hoa và thường nhé) -> Enter.

Bước 3: Nhấp chọn thẻ Wireless -> chọn mục Basic Wireless Settings để đổi tên mạng wifi ở mục Wireless Network Name (SSID).

cách đổi mật khẩu wifi 12

Bước 4: Di chuyển sang mục Wireless Security -> lựa chọn công nghệ mã hóa WEP, WPA hoặc WPA2 (tùy theo nhu cầu của bạn) tại Security Mode à nhập mật khẩu tại ô Key -> nhấp vào Save Settings.

cách đổi mật khẩu wifi 13

Đổi Mật Khẩu Wifi iGate (VNPT):

Nhà mạng VNPT Technology thường sử dụng hai loại modem của iGate và Huawei. Thường thì những gói cáp quang mà VNPT triển khai từ năm 2015 đều sử dụng modem iGate.

Trước khi đi vào các bước thao tác chính, bạn nên reset lại modem iGate để có thể đăng nhập vào bằng Username và Password mặc định nha (mặc định là admin). Dùng một que tăm nhỏ / cái gì tương tự thế, chọt vào lỗ Reset ở phía sau modem và giữ tầm 15 giây hoặc khi thấy đèn báo hiệu trên modem tắt rồi bật lại.

Bước 1: Bật trình duyệt web lên và truy cập địa chỉ 192.168.1.1.

Ở các thiết bị cũ người dùng có thể đăng nhập bằng Username và Password mặc định cùng là admin. Tuy nhiên đối với các dòng modem / router iGate mới có cập nhật firmware, người dùng sau khi truy cập địa chỉ 192.168.1.1 lần đầu sẽ phải thao tác đổi mật khẩu mới cho modem để đảm bảo an toàn.

Username: tên người dùng cũ (admin)

Old Password: mật khẩu cũ (admin)

New Password: mật khẩu mới & Confirm Password: xác nhận lại mật khẩu mới, các bạn phải nhập sao cho thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Ít nhất một kí tự chữ thường (a – z).
  • Ít nhất một kí tự in hoa (A – Z).
  • Ít nhất một chữ số (0 – 9).
  • Ít nhất một ký tự đặc biệt (! / @ / # / $ / %).

Bước 2: Sử dụng tên người dùng và mật khẩu mới đổi ở Bước 1 để truy cập vào thiết bị.

cách đổi mật khẩu wifi 14

Bước 3: Nhấp vào thẻ Network Settings -> chọn mục Wireless -> tiếp tục chọn mục con Basic -> đổi tên mạng wifi tại SSID.

cách đổi mật khẩu wifi 15

Bước 4: Di chuyển sang mục con Security -> tại WPA/WPAI passphrase, bạn nhập mật khẩu mới  -> nhấp vào Apply/Save để lưu các thay đổi vừa thiết lập.

Đổi Mật Khẩu Wifi D-Link:

Bước 1: Mở trình duyệt web và truy cập địa chỉ 192.168.1.1.

Bước 2: Mục User Name và Password các bạn cùng nhập là admin -> nhấp vào Log In.

cách đổi mật khẩu wifi 16

Bước 3: Nhấp chọn thẻ Setup -> chọn mục Network Settings -> tại ô Pre-Shared Key các bạn nhập mật khẩu mới -> nhấp vào Save Settings để lưu lại.

cách đổi mật khẩu wifi 17

Đổi Mật Khẩu Wifi Totolink, Alcatel Lucent, TP-Link, ZTE (VIETTEL):

Trước khi thực hiện các thao tác đổi mật khẩu wifi được cung cấp bởi nhà mạng Viettel, bạn cần nắm được loại model của modem / router wifi của Viettel, tên người dùng và mật khẩu truy cập. Hiện tại nhà mạng Viettel sử dụng các thiết bị hỗ trợ phát wifi với các thông tin đối với từng loại model như bảng dưới:

cách đổi mật khẩu wifi 18

Đối Với Modem TP-Link:

Bước 1: Kết nối modem với máy tính thông qua dây mạng LAN (chú ý nhớ gắn nguồn modem à).

Bước 2: Mở trình duyệt web và đi đến địa chỉ 192.168.1.1 -> xác nhận thông tin đăng nhập bằng cách cùng gõ vào Username và Password là admin -> Enter.

Bước 3: Sau khi giao diện quản lý của modem hiện ra -> nhấp chọn thẻ Wireless -> chọn mục Wireless Settings -> đặt tên mạng wifi của mình tại ô Wireless Network Name -> nhấp vào Save để lưu lại.

cách đổi mật khẩu wifi 19

Bước 4: Di chuyển sang mục Wireless Security để tạo hoặc đổi mật khẩu. Chọn WPA/WPA2 - Personal (Recommended) với Version (phiên bản) và Encryption (mã hóa) các bạn chọn chế độ Automatic -> nhập mật khẩu mới vào Wireless Password -> nhấp vào Save để lưu.

cách đổi mật khẩu wifi 20

Bước 5: Quay lại cột bên trái, các bạn nhấp chọn thẻ System Tools à chọn mục Reboot à nhấp vào Reboot. Rút dây LAN kết nối modem và máy tính và kiểm tra lại wifi để hoàn tất công việc.

cách đổi mật khẩu wifi 21

Đối Với Modem Totolink:

Bước 1: Mở trình duyệt web và truy cập địa chỉ 192.168.1.1, ngay sau đó một hộp thoại sẽ hiện lên yêu cầu bạn nhập Username (tên người dùng) và Password (mật khẩu), nhập vào hai ô cùng là admin rồi sau đó nhấp vào Log In (đăng nhập).

Bước 2: Nhấp chọn thẻ Wireless -> chọn mục Security Settings -> nhập mật khẩu vào ô Pre-Shared Key -> nhấp vào Apply Changes để lưu các thay đổi.

cách đổi mật khẩu wifi 22

Đối Với Modem Alcatel Lucent:

Bước 1: Tương tư với như với các modem trên của Viettel.

Bước 2: Sau khi giao diện quản lý modem hiện lên, bạn nhấp chọn thẻ Network -> chọn mục WiFi -> tại ô WPA Key nhập mật khẩu -> nhấp vào Save để thiết lập.

cách đổi mật khẩu wifi 23

Đối Với Modem ZTE:

cách đổi mật khẩu wifi 24

Bước 1: Mở trình duyệt web và truy cập địa chỉ 192.168.1.1 -> nhập admin vào cả hai ô Username và Password -> nhấp vào Login để đăng nhập.

Bước 2: Nhấp vào Click Here nếu gặp phải bước như hình dưới.

cách đổi mật khẩu wifi 25

Bước 3: Ở thẻ Status -> nhấp chọn Network -> chọn WLAN.

cách đổi mật khẩu wifi 26

Bước 4: Trong WLAN ta chọn tiếp Security để thiết lập mật khẩu.

cách đổi mật khẩu wifi 27

Bước 5: Nhập mật khẩu ở ô WPA Passphrase với độ dài từ 8 – 63 kí tự -> nhấp vào Submit để hoàn tất.

cách đổi mật khẩu wifi 28

Đổi Mật Khẩu Wifi Huawei (VNPT):

Bước 1: Xem ở mặt sau của modem Huawei xem ba thông tin sau: IP, SSID và WLAN Key (tên và mật khẩu mặc định cho wifi).

Bước 2: Mở trình duyệt web, truy cập địa chỉ 192.168.100.1 (địa chỉ thông dụng để mở giao diện quản lý của modem Huawei). Sau đó nhập root vào mục Account và admin vào mục Password. Rồi nhấp vào Login.

cách đổi mật khẩu wifi 29

Bước 3: Sau khi giao diện hiện ra, bạn nhấp chọn thẻ WLAN -> chọn mục WLAN Basic Configuation à thay đổi SSID Name (tên mạng wifi) và WPA PreSharedKey (mật khẩu wifi) -> nhấp vào Apply để lưu lại.

cách đổi mật khẩu wifi 30

 

Bước 4: Kết nối lại với wifi và kiểm tra. Nếu trong bước trên bạn nhập lại tên mới cho mạng wifi thì không cần xóa lịch sử kết nối với wifi cũ còn ngược lại thì bắt buộc xóa.

Đổi Mật Khẩu Wifi Yes Telecom (VNPT):

Bước 1: Địa chỉ truy cập trang quản lý modem Yes Telecom thông thường sẽ là 192.168.1.1. Bạn truy cập địa chỉ đó bằng trình duyệt web rồi gõ thông tin đăng nhập như sau:

Username: admin / megavnn.

Password: admin / megavnn.

Bước 2: Sau khi giao diện hiện ra, bạn di chuyển chuột đến Wireless trong tùy chọn Advance Setting -> chọn Wireless Security Setup -> tích vào ô Show Password -> nhập mật khẩu mới vào ô Pre-Shared Key -> nhấp vào Apply Changes để thay đổi.

Nếu bạn nghĩ việc đổi mật khẩu thường xuyên ngốn của bạn nhiều thời gian thì hay ẩn wifi hoặc tên nhà mạng wifi của gia đình mình đi để không xuất hiện trong danh sách tìm kiếm của mọi người xung quanh nhưng tất nhiên việc thay đổi thường xuyên vẫn tốt hơn bạn nhé. Hoặc đặt mật khẩu thật khó đoán để hạn chế những truy cập trái phép. Để ẩn wifi các bạn làm như sau:

Bạn hãy để ý trong quá trình thiết lập lại mật khẩu và tên mạng wifi phía trên sẽ có một mục là SSID Broadcast hoặc gần giống thế, như hình dưới chẳng hạn: là Broadcast (SSID). Việc bạn lần làm là vô hiệu hóa – Disable – nó đi là xong.

Tuy nhiên đối với những máy tính xách tay (laptop) đã lưu và kết nối sẵn thì vẫn kết nối được với wifi của bạn nha.

Xong rồi đó. Giờ bạn đã biết cách đổi mật khẩu wifi rồi, thực chất việc thay đổi mật khẩu không hề khó, cái gây cản trở nhất lại là những cái nhỏ nhặt, như việc xác định cổng mặc định (default gateway) mình đã nói trong bài chẳng hạn, chúng không phải là thứ ta cần nhưng không nắm rõ chúng thì lại gây khó khăn vô cùng. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn. Chúc thành công!

Nguồn và trích dẫn

http://thuthuat.taimienphi.vn/cai-dat-pass-wifi-790n.aspx

http://thuthuat.taimienphi.vn/doi-password-wifi-modem-gpon-cap-quang-cua-fpt-4336n.aspx

http://thuthuat.taimienphi.vn/cai-dat-pass-wifi-790n.aspx#doimatkhauwifi3

http://thuthuat.taimienphi.vn/cai-dat-pass-wifi-790n.aspx#doimatkhauwifi4

http://thuthuat.taimienphi.vn/doi-pass-wifi-igate-vnpt-4505n.aspx

http://thuthuat.taimienphi.vn/doi-pass-wifi-dlink-vnpt-fpt-viettel-chi-tiet-4234n.aspx

http://thuthuat.taimienphi.vn/doi-pass-wifi-viettel-totolink-4232n.aspx

http://thuthuat.taimienphi.vn/doi-mat-khau-wifi-zte-7415n.aspx

https://trainghiemso.vn/cach-doi-mat-khau-wifi-totolink/

Cách Đổi Mật Khẩu Wi
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like