TỔNG HỢP MỘT SỐ CÁCH KHẮC PHỤC MÁY TÍNH CHẠY CHẬM

By

Có một điều mà bất cứ ai sử dụng máy tính để bàn / máy tính xách tay (laptop) đều nhận thấy là sau một thời gian sử dụng, chúng có xu hướng ì ạch hơn so với ban đầu. Đây là điều hoàn toàn không thế tránh khỏi, máy tính mới mua thường chạy nhanh và mượt mà nhưng sau một quá trình nào là lướt web, xem phim, nghe nhạc, chơi game, làm các tác vụ nặng, …

Tất nhiên chúng sẽ “lão hóa” và trở nên chậm chạp hơn, thậm chí lâu lâu nằm ình một chỗ (lag). Đây là dấu hiệu cảnh báo cho ta biết đã đến lúc chúng cần được dọn dẹp, tối ưu và tân trang để lấy lại được tốc độ như ban đầu. Bài viết này là một số nguyên nhân mà mình tổng hợp được từ nhiều nguồn và cách khắc phục cho từng nguyên nhân để giúp máy tính đạt hiệu suất tốt nhất và xử lý các tác vụ tối ưu hơn.

1. Chạy quá nhiều ứng dụng Startup (khởi động) không cần thiết

Chương trình Startup là các chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính khởi động. Các chương trình này không chỉ là nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm, thêm nữa các chương trình này có thể chạy liên tục cho đến khi bạn đóng lại bằng tay.

Quá trình chạy liên tục như thế sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) trên máy tính của bạn. Do đó nếu muốn máy tính khởi động nhanh hơn, mượt hơn, cũng như đỡ “ngốn” nguồn tài nguyên hệ thống hơn cách tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết.

Để làm được điều đó các bạn hãy mở System Configuration trên máy tính bằng cách:

-Win 7: Các bạn nhập msconfig vào khung Search trên Start Menu → nhấp chọn msconfig.exe hoặc mở hộp thoại Run (Windows + R) → nhập msconfig → nhấp chọn OK (Enter).

cach khac phuc may tinh chay cham 1
cach khac phuc may tinh chay cham 2

Khi cửa sổ System Configuration hiện ra các bạn chọn thẻ Startup rồi bỏ tích những tiến trình tự động chạy khi khởi động không cần thiết đi rồi nhấp chọn OK.

cach khac phuc may tinh chay cham 3

Sau cùng sẽ có một cửa sổ hiện lên, các bạn nhấp vào Restart để áp dụng thay đổi.

cach khac phuc may tinh chay cham 4

-Win 10 & Win Vista: Các bạn nhập msconfig vào khung Search trên Start Menu rồi làm theo các bước như trên.

-Win 8 & Win 8.1: Các bạn nhập msconfig vào khung Search trên Start Screen rồi làm theo các bước như trên.

-Win XP: Các bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) → nhập msconfig → nhấp chọn OK (Enter).

2. Ổ cứng ở phân vùng cài hệ điều hành chứa quá nhiều dữ liệu hoặc các tập tin tạm thời

Sau một thời gian lướt web, xem / tải phim, tải phần mềm, … thì dung lượng ổ cứng của bạn dần cạn kiệt do chứa nhiều các tập tin tạm thời bao gồm log files, lịch sử duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục "temporary internet files", trình duyệt web đã lưu lại nhiều cache trong ổ cứng, thùng rác quá đầy mà bạn chưa làm trống nó. Điều này gây nên sự chậm chạp trong quá trình đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng. Hãy dọn dẹp ổ cứng để tạo một khoảng trống đủ để các ứng dụng chạy một cách nhanh nhất.

Bạn có thể sử dụng Ccleaner hoặc sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup tích hợp sẵn trong Windows để dọn sạch các tập tin này.

Mở Windows Disk Cleanup bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) và nhập cleanmgr.exe rồi nhấp chọn OK (nhấn Enter).

cach khac phuc may tinh chay cham 5

Chọn phân vùng ổ cứng cần dọn dẹp.

cach khac phuc may tinh chay cham 6
cach khac phuc may tinh chay cham 7

Tích chọn những ô để làm sạch những vùng bạn muốn rồi nhấp chọn OK.

cach khac phuc may tinh chay cham 8

3. Máy tính bị cài lén những phần mềm rác

Khi bạn lên mạng để tải một phần mềm nào đó và cài đặt lên máy tính của mình thì những phần mềm này có khả năng âm thầm cài thêm một vài phần mềm rác làm máy tính của bạn trở nên ì ạch đồng thời bị chèn quảng cáo hay hiện những pop-up khi lướt web.

Ở màn hình hệ điều hành Win 7 các bạn chọn Start → Control Panel.

cach khac phuc may tinh chay cham 9

Sau khi cửa sổ Control Panel hiện ra (xem ở chế độ Small icons) các bạn nhấp chọn Programs and Features sẽ dẫn tới một danh sách hiển thị các phần mềm được cài vào máy tính Win 7. Các bạn click chuột phải vào phần mềm muốn gỡ bỏ rồi chọn Uninstall.

cach khac phuc may tinh chay cham 10
cach khac phuc may tinh chay cham 11

4. Máy tính bị nhiễm malware hoặc virus

Khi sử dụng máy tính cá nhân, các bạn thường sử dụng USB để sao chép dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, điều đó đôi khi vô tình trở thành nguồn lây nhiễm virus từ máy tính khác sang máy tính của bạn. Nhẹ thì sẽ làm ẩn file trên ổ cứng của bạn, nặng thì làm máy tính của bạn trở nên chạy chậm, gây hỏng file hệ thống của hệ điều hành dẫn đến phải cài lại hệ điều hành hết sức mất thời gian và công sức.

Cách tốt nhất để phòng ngừa là luôn luôn cài một phần mềm diệt virus được đánh giá cao, nếu không có điều kiện sử dụng phần mềm diệt virus phiên bản trả phí với nhiều tính năng nâng cao bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của những phần mềm đó cũng khá đầy đủ những chức năng cơ bản cần thiết cho người dùng. Một số phần mềm tiêu biểu có thể kể đến như sau:

- Kaspersky Internet Security.

- Avast Free Antivirus.

- BKAV Antivirus.

- AVG Antivirus.

Khi bị nhiễm virus các phần mềm trên có chế độ tự động cảnh báo đồng thời sẽ quét toàn bộ hệ thống để diệt virus và phục hồi tốc độ cho máy tính của bạn.

5. Sử dụng các (phiên bản) phần mềm chưa được tối ưu hóa về dung lượng

Nếu bạn đang sử dụng các chương trình, ứng dụng đòi hỏi nhiều "sức tính" (computing power) để hoạt động, cách tốt nhất là bạn nên thay thế chúng bằng các ứng dụng, chương trình khác "nhẹ hơn", sử dụng nhanh và mượt hơn. Ví dụ:

-Thay thế các ứng dụng, chương trình diệt virus bằng Microsoft Security Essentials.

-Microsoft Office có thể thay thế bằng OpenOffice, WPS Office.

-Adobe Reader có thể thay thế bằng Foxit Reader miễn phí.

-Các phiên bản trình duyệt Internet Explorer, Chrome và Firefox mới bao giờ cũng ngốn ít tài nguyên hơn, chạy tốt hơn, …. Do đó nếu đang sử dụng các phiên bản cũ, tốt nhất bạn nên cập nhật và thay thế các phiên bản cũ bằng phiên bản mới để sử dụng.

6. Chạy quá nhiều ứng dụng, chương trình diệt virus

Bạn có biết rằng các ứng dụng, chương trình diệt virus chiếm một phần tài nguyên rất lớn trên hệ thống của bạn, và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn hoạt động chậm dần. Do đó lời khuyên cho bạn là lựa chọn và sử dụng một phần mềm, ứng dụng diệt virus hiệu quả nhất để đảm bảo hiệu suất của máy tính được cải thiện đồng thời giải phóng thêm không gian ổ đĩa cứng.

7. Không Update Windows, driver phần cứng lỗi thời

Các phiên bản Windows mới nhất bao giờ cũng được tích hợp các tính năng mới đầy đủ nhất, đồng thời các lỗ hổng hay các bản lỗi phần cứng trên các phiên bản trước đó cũng được fix. Do đó nên thường xuyên cập nhật (update) phiên bản Windows mới nhất để sử dụng, vừa để trải nghiệm các tính năng mới đồng thời cũng khắc phục các lỗi phần cứng để cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn.

Ngoài ra khi sử dụng phiên bản Windows mới nhất cũng đảm bảo độ bảo mật hệ thống của bạn cao hơn, an toàn hơn.

8. Xung đột phần cứng

Mở cửa sổ Device Manager để kiểm tra xem tất cả các phần cứng kết nối đang hoạt động có ổn định hay không? Nếu phát hiện có bất cứ một xung đột phần cứng nào đó, thực hiện các bước để khắc phục, giải quyết lỗi đó. Nếu trường hợp không thể khắc phục được lỗi, giải pháp đơn giản nhất là ngắt kết nối các phần cứng đang gặp sự cố cho đến khi bạn tìm thấy một giải pháp hợp lý có thể khắc phục lỗi.

Mở Device Manager bằng cách bật hộp thoại Run (Windows + R), nhập hdwwiz.cpl rồi nhấp chọn OK (nhấn Enter).

cach khac phuc may tinh chay cham 12

9. Máy tính quá nóng

Nếu máy tính của bạn quá nóng sẽ gây ra nhiều vấn đề mà bạn không thể lường trước được. Khi máy tính nóng dẫn đến bộ vi xử lý sẽ hoạt động chậm dần kéo theo đến hiệu suất máy tính của bạn cũng chậm dần theo thời gian. Cách tốt nhất để ngăn máy tính của bạn không bị nóng đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt.

10. Ổ cứng bị phân mảnh

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để "tìm thấy" tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Win XP / Vista / 7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau (chú ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):

Vào My Computer → click chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là C) → chọn Properties.

cach khac phuc may tinh chay cham 13

Trên cửa số hiện ra chọn thẻ Tools → nhấp chọn Defragment now… → nhấp tiếp Defragment disk ở cửa sổ mới.

cach khac phuc may tinh chay cham 14
cach khac phuc may tinh chay cham 15

Một cách khác là chọn Start → gõ Disk Defragmenter vào ô Search → chọn Disk Defragmenter.

Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

11. Lỗi registry

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm giảm hoạt động của máy tính đó là các lỗi phát sinh trong registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này sẽ giúp tăng năng suất cho máy tính của bạn.

12.Chạy nhiều Visual Effects không cần thiết

Visual effects giúp máy tính của bạn nhìn đẹp mắt hơn nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn ngày một chậm dần. Do đó để máy tính chạy mượt hơn, hiệu suất nhanh hơn các tốt nhất là vô hiệu hóa tất cả Visual Effect đi.

Để vô hiệu hóa Visual effects bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run và nhập lệnh sysdm.cpl rồi Enter.

cach khac phuc may tinh chay cham 16

Lúc này trên màn hình xuất hiện một cửa sổ mới. Tại đây bạn click chọn thẻ Advanced, sau đó click chọn Settings tại mục Performance.

cach khac phuc may tinh chay cham 17

Tại mục Adjust for best performance, đánh tích chọn các style visual và theme mà bạn muốn sử dụng.

cach khac phuc may tinh chay cham 18

Click chọn Apply rồi OK để áp dụng thay đổi.

Việc vô hiệu hóa Visual Effects có thể cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn một cách đáng kể, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Win 7 hoặc Win Vista và đang sử dụng giao diện Aero không có card đồ họa.

13.Cần nâng cấp cấu hình phần cứng

Sau khi đã làm các bước trên nhưng không cải thiện được tình trạng chậm chạp của chiếc máy tính bạn hãy nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng cho máy tính. Việc hệ điều hành hay các phần mềm thường xuyên nâng cấp lên phiên bản mới với dung lượng lớn hơn, chiếm nhiều bộ nhớ hơn khiến chiếc máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Hãy nâng cấp bộ nhớ RAM, thêm ổ cứng dung lượng cao hơn sẽ làm cải thiện tốc độ chiếc máy tính của bạn.

Trên đây là một số cách khá hữu ích mà mình đã thu nhặt và muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này để cải thiện tình trạng chậm chạp của máy tính. Chúc các bạn tìm ra được giải pháp tối ưu nhất cho chiếc máy tính của mình!

TỔNG HỢP MỘT SỐ CÁCH KHẮC PHỤC MÁY TÍNH CHẠY CHẬM
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like