Cách Sử Dụng Que Thử Thai

Cách Sử Dụng Que Thử Thai

By

Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà phụ nữ có thể sử dụng để biết mình đã mang thai hay chưa. Tùy vào cách sử dụng que thử thai mà có thể cho những kết quả đúng sai khác nhau nếu không biết cách sử dụng đúng chuẩn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về que thử thai, đặc biệt là cách sử dụng que thử thai một cách hiệu quả.

Vậy que thử thai là gì? Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính dùng để xác định nồng độ hoocmon HCG ( Human Chorionic Gonadotropin), đây là một chất do nhau thai tiết ra và xuất hiện ở nội địa tiểu của bà bầu. Hoocmon này có tên gọi là hoocmon thai kỳ vì nó chỉ được tạo ra sau thời điểm trứng đã được thụ tinh. Lượng hoocmon này sẽ tăng nhanh ngay sau thời điểm trứng được thụ tinh. Và que thử thai hay xét nghiệm máu đều hoạt động dựa vào cơ chế nồng độ của hoocmon này để cho ra kết quả bạn có mang thai hay không.

Cách Sử Dụng Que Thử Thai

Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì qque thử thai được sử dụng hiệu quả khi đảm bảo những yếu tố về xuất xứ, que còn hạn sử dụng hay không và dùng đúng hướng dẫn.

Khi dùng que tử thai tại nhà: Chúng ta có thể sử dụng que thử thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất là lúc tiểu tiện vào buổi sáng sớm. Bạn nên dùng que thử thai sớm nhất là sau thời gian lúc bị chậm kinh. Một số loại que thử thai nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có triệu chứng trễ chu kỳ kinh nguyệt nhưng kết quả cũng có thể không đúng.

Cách Sử Dụng

  • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào trong ly(cốc)
  • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai
  • Bước 3: Cầm que thử thai trên tay sao cho hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Bước 4: Cắm que thử thai vào ly đựng nước tiểu sao cho mặt của nước tiểu không ngập quá mũi tên
  • Bước 5: Chờ 5 phút rồi đọc kết quả.

Sau 5 phút, vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu thí nghiệm đã kết thúc. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra bên dưới vạch hồng thứ nhất, đây là dấu hiệu của việc bạn đã mang thai. Nếu như không có vạch hồng thứ hai hiện ra thì bạn không có thai.

Bạn Cũng Lưu Ý Rằng

Tránh uống vào một số chất lỏng trước khi sử dụng que thử thai vì có thề làm loãng hoocmon HCG trong nước tiểu.

Những xét nghiệm thử thai tại nhà khi dùng que thử thai cho độ chuẩn xác cao lên tới 97%. Chỉ một số trường hợp que thử thai cho kết quả không đúng khi hạn sử dụng của que thử thai đã hết,   dùng que thử thai chưa đạt đúng mức độ thời gian( tối thiểu là 5 phút), dùng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả,...

Nếu bạn đã dùng que thử thai đúng hướng dẫn và kiểm tra từ 2-3 lần trở đi thì có thể tin tưởng vào kết quả hiện trên que thử thai. Cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và kiểm tra chất lượng của que thử thai trước khi dùng.

Thông thường 3 % không chính xác của kết quả hiện trên que thử thai là do những nguyên nhân như: Thử que thử thai quá sớm, que chất lượng kém( qúa hạn sử dụng, hỏng, dùng sai cách), mẫu thử không đạt yêu cầu, bị viêm nhiễm vùng kín trong tiến trình thử que thử thai, dùng que thử thai trong khi đang sử dụng những loại thuốc khác,...

Giải Đáp Một Số Thắc Mắc Khi Dùng Que Thử Thai

Có rất nhiều câu hỏi lúng túng xoay quanh việc sử dụng que thử thai. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn đọc hay thay mắc. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Khi kiểm tra nước tiểu của mình để xem có mang thai hay không, tôi thấy vạch thứ nhất trên que xuất hiện màu hồng, sau một vài phút lại biến mất. Vậy tôi có thai hay không?

Vạch báo hiệu trên que thử thai biến mất thường cho tác dụng âm tính, tức không mang thai. Tuy nhiên để chắc chắn rằng kết quả trên là đúng thì bạn nên dùng tiếp một que thử thai để kiểm tra.

Khi tôi dùng que thử thai, bước đầu chỉ có một vạch nghĩa là tôi không có bầu. Song, cứ để que thử thai sau đó lại một tiếng thì tôi lại thấy một vạch màu hồng nữa xuất hiện. Vậy là như thế nào ạ?

Ở trường hợp của bạn có hai khả năng có thể xảy ra. Trường hợp thứ 1: Bạn có thể đang mang bầu nhưng mức độ hoocmon HCG còn thấp. Trường hợp 2: Vạch màu hồng đã xuất hiện trong que thử thai của bạn khi kiểm tra sau đó một tiếng có thể là do bốc hơi hoặc phản ứng với một số hóa chất có trong tự nhiên. Vì vậy cách tốt nhất để biết rõ kết quả thì bạn nên kiểm tra thêm một lần nữa với que thử thai.

Tôi nên làm gì nếu khi thử que thử thai cho ra một vạch âm tính, tức không có thai, nhưng chu kỳ kinh nguyệt của tôi lại không xuất hiện 2 tháng nay?

Bạn nên nhẫn nại chờ thêm một tuần nữa, sau đó thử lại với cùng một que thử thai mới. Nếu tại lần thử thứ hai này, vẫn cho kết quả âm tính trong lúc bạn vẫn bị mất kinh thì bạn nên đi tới gặp bác sĩ để được thăm khám sớm. Nguyên nhân chậm hoặc mất kinh có thể do một số bệnh lý liên quan đến phụ khoa.

Trường hợp que thử thai xuất hiện một vạch đậm một vạch mờ thì nên hiểu kết quả như thế nào?

Theo những chuyên gia sản phụ khoa cho biết, nếu thấy que thử thai xuất hiện một vạch đậm một vạch mờ thì không nên vội vàng kết luận là bạn đã có thai. Có bốn nguyên nhân chính dẫn tới tình huống này đó là:

  • Nguyên Nhân Thứ 1: Có thể bạn đã có thai nhưng tại vì thai còn nhỏ, nội tiết chưa cao nên que thử thai hiển thị một vạch đậm một vạch mờ chứ không phải hai vạch rõ rệt.
  • Nguyên Nhân Thứ 2: Bạn thử thai quá sớm hoặc vào những thời gian không phù hợp trong ngày. Hàm lượng HCG có trong máu và nước tiểu chưa đủ đảm bảo để vượt qua hoặc bằng ngưỡng định vị của que thử thai nên cho ra một vạch đậm một vạch mờ.
  • Nguyên Nhân Thứ 3: Sử dụng que thử thai không đúng theo hướng dẫn, do quá vội đọc kết quả nên đã lấy que ra sớm hơn so với số phút quy định. Dẫn tới việc kết quả còn chưa kịp hiện rõ.
  • Nguyên Nhân Thứ 4: Sử dụng loại que thử thai kém chất lượng, kết quả cho ra âm tính hoặc một vạch mờ một vạch đậm xuất hiện làm cho bạn cảm thấy hoang mang.

Vậy que thử thai có đúng chuẩn không? Theo các thống kê cho biết, que thử thai cho tác dụng đúng chuẩn trong khoang 90% tình huống sử dụng. Như những thắc mắc ở trên, rất đông phụ nữ luôn thắc mắc về  chuyện que thử thai hiện hai vạch đậm nhạt khác nha, trong đó vạch thứ hai xuất hiện rất mờ. Đó là vì nồng độ hoocmon HCG còn thấp, bạn đã thử thai trong lúc phôi thai được hình thành, tức là trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ. Điều đó có nghĩa là dù vạch thứ hai có xuất hiện mờ đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể mang thai.

Những Dấu Hiệu Bạn Nên Dùng Que Thử Thai Để Kiểm Tra Xem Mình Đã Mang Thai Chưa

Chậm Kinh Nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phần đông thiếu nữ nối dài khoảng 28-30 ngày. Do đó, bạn có thể kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa nếu thấy bị trễ chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng lưu ý rằng, chậm hoặc trễ chu kỳ kinh nguyệt có thể do stress, cơ chế ăn kiêng, tập luyện thể dục thể thao hoặc những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Ngực Đau

Vú bạn sẽ mềm và to ra thêm do việc tăng lưu lượng máu dưới da. Ngoài ra điều này cũng giúp cho bạn chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ.

Chuột Rút

Khi trứng cấy ghép vào thành tử cung, nó sẽ tạo nên một hiệu ứng tương tự như chuột rút. Đó có thể là dấu hiệu của việc mang bầu, thế cho nên khi xảy ra triệu chứng này thì bạn nên đi thử thai.

Những Biểu Hiện Khác

Lúc mới mang bầu, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra hoocmon estrogen và progesterone nhiều hơn. Những hoocmon này khiến cho cơ thể của bạn có không ít thay đổi để giúp sức cho sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế mới xảy ra hiện tượng là nghén, bao gồm những biểu hiện như buồn nôn, ói, mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần, thèm ăn hoặc sợ một vài món nhất định, cảm xúc thất thường.

Bài viết đã tổng hợp một cách đầy đủ nhất về những vấn đề lưu ý khi sử dụng que thử thai, những dấu hiệu và cách sử dụng que thử thai tại nhà một cách hiệu quả nhất. Hãy luôn đồng hành cùng Vinhow.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Nguồn Và Trích Dẫn 

https://phongkhamdakhoahongphong.vn/su-dung-que-thu-thai-the-nao-de-cho-ra-ket-qua-chinh-xac-2912.html

http://phu-khoa.org/cach-su-dung-que-thu-thai-tai-nha-dung-cach-12WEFAUB.html

Cách Sử Dụng Que Thử Thai
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like