cách tính chu kỳ kinh nguyêt

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Cực Kì Đơn Giản

By

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ được tính từ lúc bắt đầu thấy kinh của chu kỳ này đến lúc thấy kinh của chu kỳ tiếp theo. Thời gian trung bình cho chu kỳ này là khoảng 28 ngày. Kinh nguyệt thường kéo dài khoảng từ 3-5 ngày, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tuỳ theo từng thể trạng của mỗi người. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt một cách dễ dàng nhất.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Có khá rất nhiều cách được áp dụng để tính chu kỳ kinh nguyệt, nhưng bài viết sau đây chỉ hướng dẫn cho các bạn cách tính đơn giản và tiện lợi nhất.

Chuẩn Bị:

1 tờ lịch, 1 cây viết( bút).

Cách Thực Hiện:

Bước 1: Các chị em hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân bằng cách đấu dấu trên lịch những ngày đèn đỏ xuất hiện. Đây được tính là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới khi ngày có đèn đỏ của tháng tiếp theo xuất hiện và bạn hãy đánh dấu lại. Đây được tính là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Tổng hợp từ bước 1 và bước 2, bạn đã có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, bạn sẽ tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Bước 4: Bạn theo dõi liên tục chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng. Từ đó, bạn sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình. Bạn sẽ tính được ngày đèn đỏ tiếp theo mà mình sẽ được ghé thăm.

Ví Dụ Minh Hoạ

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần thứ nhất là ngày 1 tháng 1.

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt thứ hai là ngày 30 tháng 1.

Như vậy có thể suy ra được chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 29 ngày, và ngày mà bạn xuất hiện đèn đỏ sẽ là ngày 28/2.

Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bằng Phương Pháp Trên

Nhược Điểm: 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phương pháp này là đôi khi không chính xác tuyệt đối. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ thường bị xê dịch 2, 3 ngày khi bản thân có tâm lý không ổn định, bị stress, mệt mỏi, hoặc dùng thuốc để điều trị bệnh,…

Ưu Điểm: 

Cách tính đơn giản, chị em có thể áp dụng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để có biện pháp chăm sóc sức khoẻ hợp lý, tránh được những sự cố ngoài ý muốn hay những căn bệnh về đường sinh dục mà bạn có thể mắc phải do chưa chăm sóc và vệ sinh hợp lý.

Những  Lưu Ý Về Chu Kỳ Kinh Nguyệt Trong Biện Pháp Tránh Thai

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường trải qua các giai đoạn sau:

Ngày thứ nhất sẽ được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Trong những ngày này, lượng hoocmon trong cơ thể của bạn sẽ giảm, máu và niêm mạc của tử cung sẽ được đẩy ra ngoài âm đạo.

Hiện tượng hành kinh sẽ kéo dài khoảng từ 3-5 ngày, thông thường đến ngày thứ 7 thì máu chảy sẽ không còn nhiều nữa. Từ đây, các hooc môn được sản sinh trong các nang túi sẽ phát triển thành trứng.

Từ ngày 7 đến ngày 14, mỗi nang sẽ cứ tiếp tục phát triển cho tới khi trứng chín, niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu mỏng dần, chờ cho đến khi trứng thụ tinh sẽ bám vào, niêm mạc này thường chứa rất nhiều máu và chất dính.

Các bạn gái phải thực sự hiểu rõ ngày rụng trứng của mình để có phương pháp tránh thai an toàn khi quan hệ.

Thụ thai là một quá trình rất phức tạp, khi trứng kết hợp với tinh trùng trong tử cung thì quá trình thụ thai mới thành công, để trứng gặp được tinh trùng thì các chị em phải tính toán làm sao cho đúng thời điểm trứng rụng. Như vậy thì mới tăng khả năng gặp được tinh trùng của trứng. Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu chu kỳ này rơi từ 28-30 ngày và khi đó, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa tháng ( ngày 14-15 của chu kỳ).

Dựa vào ngày trứng rụng thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia thành 3 thời điểm khác nhau tương ứng với khả năng thụ thai. Đó là thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tương đối.

Thời Điểm An Toàn Tuyệt Đối: 

Thời điểm này được tính từ ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến hết ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Vào thời điểm này thì trứng mới rụng và đang trong gia đoạn phân huỷ để chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra được.

Tuy nhiên, bạn gái nên chú ý một điều là trên thực tế vẫn có một số trường hợp mang thai. Do trong thời điểm này, trứng đôi vẫn có thể bị rụng nhưng không cùng một thời điểm với trứng kia.

Thời Điểm Nguy Hiểm: 

Thông thường, những ngày rụng trứng sẽ rơi vào những ngày giữa của chu kỳ cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất vì đây là thời gian trứng bắt đầu rụng. Nếu các cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ trứng gặp tinh trùng và thụ thai thành công lớn hơn 90%. Việc này còn nghiêm trọng hơn khi các chị em chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ và sẽ có rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thời Điểm An Toàn Tương Đối: 

thời điểm này được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt- thời điểm bắt đầu hành kinh cho đến khoảng ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt, vào thời điểm này thì trứng sắp rụng, trong khi đó, tinh trùng của nam giới có thể sống trong cơ thể người phụ nữ từ 2-3 ngày. Và nếu như trứng rụng sớm thì khả năng trứng được thụ tinh vẫn xảy ra. Do đó, các chị em không nên lơ là trong việc sử dụng các biện pháp tránh trai khi quan hệ tình dục.

Hiệu Qủa Của Việc Tránh Thai Dựa Vào Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Ưu Điểm: 

Là biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, không cần phương tiện, dễ áp dụng, không tốn kém, có thể áp dụng được lâu dài, không ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng sinh sản của bạn gái và không hạn chế thời gian.

Nhược Điểm: 

Trên thực tế khi áp dụng lại có một số trường hợp như thời điểm phóng noãn lại không có kinh nguyệt, có những chu kỳ kinh nguyệt thậm chí còn không phóng noãn hay noãn có thể rụng bất cứ lúc nào. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể có nhiều noãn rụng. Vì thế cách tính này chỉ có thể đạt hiệu suất khoảng 75%.

Ngoài ra chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường có những dao động thông thường và dao dộng bất thường khoảng 1 tuần, nửa tháng do căng thẳng hoặc bệnh nên việc tính toán chu kỳ kinh nguyệt để áp dụng vào biện pháp tránh thai có thể không chính xác.

Phương pháp này chỉ đạt hiệu quả cao với nững người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và ổn định, và nếu muốn áp dụng biện pháp tránh thai thì chị em phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cả 8 kỳ kinh gần nhất. Do phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt này không đạt hiệu quả 100% nên các chị em nên chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất và dễ làm cũng như là những thông tin về việc tránh thai dựa vào cách tính này. Chúc các bạn thành công khi áp dụng phương pháp trên.

Nguồn Và Trích Dẫn: 

https://www.girlspace.com.vn/chu-ky/nhung-dieu-can-biet-trong-ky-kinh/2017/09/cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-don-gian.aspx

https://www.girlspace.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/tranh-thai/2017/04/dua-vao-chu-ky-kinh-nguyet-de-an-toan-khi-yeu.aspx

http://khangnudan.vn/cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-2-410/

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Cực Kì Đơn Giản
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like