cach tinh tuoi thai nhi

Cách Tính Tuổi Thai

By

Ngày dự sinh của con bao giờ cũng là ngày mà ba mẹ mong đợi nhất. Thông thường ngày dự sinh sẽ được các bác sĩ thông báo cho ba mẹ biết ngay sau khi siêu âm thai nhi lần đầu. Để biết kết quả siêu âm này có đúng như dự đoán hay không, bạn hãy thử đối chiếu với một vài cách tính tuổi thai sau đây nhé! Tuổi thai là một căn cứ để tính ngày, sai số càng thấp thì khả năng dự đoán ngày sinh càng chính xác cao .

Tính Tuổi Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Đa phần các mẹ đều không thể nhớ và biết chính xác ngày thụ thai thuộc vào lần quan hệ nào. Tuy nhiên,các bác sĩ sản khoa đã đưa ra cho bạn một cách tính ngày chung nhất dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như sau: Mẹ bầu xác định được kỳ kinh cuối và ngày đầu tiên của kinh kỳ cuối. Dùng lịch tính tuổi thai vòng tròn được bán ở những tiệm thuốc để bắt đầu tính ngày cho thai nhi: Chẳng hạn ngày đầu tiên của kinh kỳ cuối cùng là 1/8/2017 và ngày bạn dùng lịch này là ngày 14/09/2017, bạn sẽ tính được thai nhi đã 6 tuần. Theo tuổi thai này bạn tính tiếp sẽ được ngày dự sinh của em bé. Nếu bạn dự đoán em bé tròn 9 tháng 10 ngày,em bé sẽ ở 40 tuần thai. Nếu em bé không đủ ngày đủ tháng như dự đoán, em bé có thể chỉ trả qua 38-39 tuần thai.  Hoặc đơn giản, bạn chỉ cần xác định được ngày đầu của kinh kỳ cuối và cộng thêm 40 tuần nữa sẽ ra ngày dự sinh. Các mẹ lưu ý rằng, điều quan trọng của phương pháp xác định ngày dự sinh này muốn chính xác cao thì các mẹ bầu phải nhớ được kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mình.

Tính Theo Ngày Thai Máy Đầu Tiên

Ngày thai máy sẽ giúp bạn tính được tuổi thai đơn giản như sau: Với người lần đầu mang thai là ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần. Với người mang thai con rạ(con thứ hai) là ngày đầu tiên + 24 tuần. Cách tính này thường rất khó cho người mang thai lần đầu vì mẹ sẽ khó cảm nhận được lần đạp thai đầu tiên của con mình là vào lúc nào.

Tính Tuổi Thai Qua Siêu Âm Thai

Tính tuổi thai qua siêu âm sẽ cho ra kết quả chính xác nhất khi có sự can thiệp của máy móc hiện đại cũng như bác sĩ. Sau khi mẹ bầu mang thai 20-30 ngày là đã có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Phương pháp siêu âm sẽ xác định tuổi thai dựa vào đường kính của túi thai, các bác sĩ sẽ cho mẹ bầu biết tuổi thai tương ứng. Đường kính túi thai khoảng 5mm là thai được khoảng 4 tuần tuổi. Đường kính 10mm là thai được khoảng 5 tuần tuổi. Đường kính 20 mm là thai được khoảng 6 tuần tuổi. Đường kính thai phát triển nhanh và tăng dần vào khoảng giữa và cuối của thai kỳ.Trong đó, thời điểm chính xác nhất là khoảng tuần 20-24, mẹ bầu nên chọn đo lại đường kính thai nhi ở khoảng tuần 26-30. Sau tuần thứ 30, độ chính xác của đường lưỡng kính để xác định tuổi thai giảm dần.  Ngoài ra phương pháp siêu âm thai ở những thời điểm cụ thể còn xác định được mức phát triển của thai nhi đến đâu cũng như theo đó xác định lại tuổi thai chính xác hơn. Thai 5 tuần nhận ra được cực thai, thai 7-8 tuần nhận thấy được nhịp đập của tim thai, thai 5-12 tuần đo được chiều dài đầu và mông của thai nhi. Khi đo đường kính lưỡng đỉnh nên kết hợp đo chiều dài xương đùi và vòng bụng của thai nhi. Ngoài ra các bác sĩ cũng đo chiều dài tử cung từ vị trí phía trên khớp mu đến đấy tử cung, dựa trên chiều cao tử cung để tính tuổi thai. Chiều cao của tử cung (đơn vị cm) chia 4, cộng 1 sẽ ra được ngày tuổi của thai nhi. Ví dụ như chiều cao tử cung bằng 8 cm, theo công thức trên ta có: 8/4+1=3, như vậy thì thai nhi được khoảng 3 tháng tuổi tương đương 12 tuần tuổi hay 90-92 ngày tuổi.

Cách Tính Tuổi Thai Dựa Vào Nồng Độ HCG

Các bác sĩ cũng có thể dựa trên nồng độ hoocmon HCG( human Chorionic Gonadotropin) để tính tuổi thai. Nồng độ này được lấy từ phương pháp xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Cụ thể như sau: Nồng độ HCG từ 5-50 mlU/ml thì thai được khoảng 3 tuần tuổi. Nồng độ HCG từ 5-426 mlU/ml thì thai được khoảng 4 tuần tuổi. Nồng độ HCG từ 19 đến 7340mlU/ml thì thai được khoảng 5 tuần tuổi. Nồng độ HCG từ 1080 đến 56500 mlU/ml thì thai được khoảng 6 tuần tuổi. Nồng độ HCG từ 7650 đến 229000mlU/ml thì thai được khoảng 7 tuần tuổi. Nồng độ HCG từ 25700 đến 288000mlU/ml thì thai được khoảng 9 đến 12 tuần tuổi. Nồng độ HCG từ 13300-254000mlU/ml thì thai được khoảng 13-16 tuần tuổi. Nồng độ HCG từ 3640 đến 117000mlU/ml thì thai từ 25 tuần tuổi trở lên. Nồng độ HCG giảm dưới 5mlU/ml  có nghĩa là sau sinh 4-6 tuần.

Cách Tính Tuổi Thai Theo Ngày Rụng Trứng Hoặc Ngày Quan Hệ Tình Dục

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ sẽ tính dựa trên thời điểm rụng trứng và thời điểm quan hệ tình dục. Khi quan hệ tình dục vào đúng ngày rụng trứng hoặc gần ngày rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ rất cao, và đây cũng chính là thời điểm chính xác để xác định được tuổi thai. Sau khi trứng rụng, trứng sẽ chờ đợi tinh trùng trong vòng 24 tiếng. Khi quan hệ tình dục, trứng sẽ gặp tinh trùng và bắt đầu quá trình thụ thai trong tử cung, và đây chính là thời điểm để bắt đầu tính tuổi thai. Từ ngày này, mẹ bầu cộng thêm khoảng 266 ngày tương đương với 38 tuần sẽ là ngày dự sinh của mẹ bầu. Cách tính này chỉ đúng cho trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, đảm bảo chắc chắn ngày đậu thai đúng chính xác như ngày dự đoán.

Việc tính tuổi thai từ lúc bé bắt đầu hình thành quả thật là công việc rất khó khăn vì mẹ bầu không thể xác định chính xác xem mẹ đã đậu thai trong lần quan hệ nào. Vì vậy, các bác sĩ sản phụ khoa đã đưa ra những cách tính chung nhất cho tuổi của một đứa bé khi ở trong bụng mẹ, đó là tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Việc người mẹ ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng là vô cùng quan trọng với việc xác định được tuổi thai của em bé. Có rất nhiều cách tính tuổi thai mà các chị em có thể áp dụng được tại nhà( một trong số những cách nêu trên). Tuy vậy để đảm bảo được kết quả chính xác thì mẹ bầu nên cần tới sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa để được chuẩn đoán tuổi thai đúng cách.

Với những cách tính tuổi thai như trên, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin có ích nhất cho việc dự đoán tuổi thai chính xác và chuẩn nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn Và Trích Dẫn

http://www.emangthai.com/cach-tinh-tuoi-thai-cach-tinh-ngay-thu-thai-va-ngay-du-sinh/

http://meohay.info/5-cach-tinh-tuoi-thai-don-gian-ma-chinh-xac.html

Cách Tính Tuổi Thai
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like