Cách Trị Nấc Cụt

Cách Trị Nấc Cụt

By

Chứng nấc cụt có thể xảy ra đột ngột nhưng nó cũng có thể biến mất một cách nhanh chóng. Nhưng bên cạnh đó nó có thể để lại chho bạn khá nhiều khó chịu. Vậy làm thế nào để trị nấc cụt hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc có những cách hoặc mẹo vặt để trị nấc cụt một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Cách Trị Nấc Cụt Cho Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ cũng thường bị nấc cụt, nguyên nhân có thể do trào ngược dạ dày, nền nhiệt bị thay đổi đột ngột hoặc ngay sau khi bú bình.

Cách 1: Cho Bé Uống Nước Và Bú Sữa 

Bạn có thể dùng muỗng cho bé uống từng ngụm một nước chín để nguội. Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể cho trẻ bú ngay thay vì cho trẻ uống nước. Đối với những trẻ đã ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống từ từ khoảng 100ml nước đến hết. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ và kết hợp với động tác thở sâu và ngồi ở tư thế gập đầu gối. Các bé đều sẽ hết nấc cụt với cách này.

Cách 2: Vỗ Nhẹ Lưng Cho Bé 

Các mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái một vào lưng trẻ. Mỗi động tác mẹ vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Với cách này trẻ có thể ợ hơi và nhanh chóng hết cơn nấc cụt.

Cách 3: Dùng Tay Bịt ỗ Tai Hoặc Hai Cánh Mũi Của Bé


Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ. Hết khoảng nửa phút lại thả ra. Mặc khác, mẹ có thể dùng tay khép hai cánh mũi cùng lúc với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong một ít giây đầu. Mẹ cứ duy trì và lặp lại việc này khoảng từ 10-15 lần, bé sẽ hết nấc.
Bên cạnh đó, mẹ có thể gãi lên môi hoặc  mang tai của bé. Mẹ đếm từ từ khoảng 50 cái thì trẻ sẽ hết nấc. Nếu trẻ bị khóc ngay khi bị nấc thì sẽ nhanh chóng hết nấc cụt. Do tiếng khóc làm giãn dây thần kinh thực quản và cắt được các kích thích lên cơ hoành.


Cách 4: Cho Trẻ Ăn Đường

Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp bé hết ngay cơn nấc cụt. Tuy nhiên, cách này mẹ chỉ nên áp dụng cho các trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên.

Cách 5: Thay Đổi Tư Thế Bú Của Trẻ


Nếu trẻ bị nấc nhiều sau mỗi lần bú, mẹ có thể đổi tư thế bú cho trẻ, điều này giúp hạn chế được lượng không khí mà bé nuốt vào trong lúc bú. Mặc khác khi bé bú bình, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra thử xem núm vú có bị rách hay không vì đây có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào bình gây nên triệu chứng nấc cụt cho trẻ.

Cách Trị Nấc Cụt Cho Người Lớn

Cách 1: Bịt Tai Và Uống Nước Từng Ngụm

 Khi vừa bịt tai vừa uống nước, dây thần kinh phế vị sẽ bị tác động gấp đôi, giúp cơn nấc cụt của bạn biến mất nhanh chóng.

Cách 2: Dùng Mật Ong Và Chanh

Ăn chanh và mật ong sẽ kích thích các dây thần kinh phế vị truyền thẳng từ não xuống dạ dày. Thực hiện cách này vài lần sẽ đem lại hiểu qua cao.

Cách 3: Hít Thật Sâu Và Thở Ra Từ Từ

Hãy hít một hơi thật sâu trong vòng 10 giây, tiếp tục hít thêm 5 giây mà không giữ nguyên hơi cũ. Hít thêm 5 giây tiếp thêm 3 lần sao cho đủ 30 giây rồi thở ra từ từ. Việc làm này tác động vào cơ hoành, làm cho cơ hoành không hoạt động và lúc đó cơn nấc của bạn sẽ nhanh chóng biến mất.

Cách 4: Nuốt Một Thìa Đường Hoặc Bơ Đậu Phộng

Đường và bơ đậu phộng có tác dụng giúp ổn định các xung động thần kinh và cơ hoành, các cơn co cơ thắt không còn, từ đó cơn nấc sẽ mất đi.

Cách 5: Lè Lưỡi Hết Cỡ

Việc làm này sẽ kích thích các dây thần kinh phế vị, giãn nở các dây thần kinh âm thanh, giảm cơn co thắt và sẽ nhanh chóng hết cơn nấc cụt.

Với bài viết trên, hi vọng bạn đọc sẽ áp dụng được một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất cho chúng nấc cụt trên từng loại đối tượng (trẻ sơ sinh và người lớn). Chúc các bạn thành công!

Nguồn Và Trích Dẫn 

http://soha.vn/bac-si-mach-cach-chua-nac-cut-thanh-cong-100-chi-trong-1-phut-20180115120942065.htm 

Cách Trị Nấc Cụt
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like