cách trồng rau mầm

Cách Trồng Rau Mầm

By

Ngày nay, trước nhu cầu dinh dưỡng và nguồn cung cấp rau sạch không an toàn thì việc trồng rau mầm đã trở nên quen thuộc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản nhất.

Tóm Tắt Nội Dung

Các Loại Rau Mầm Dễ Trồng Tại Nhà

Các loại rau mầm họ đậu (giá đỗ) như mầm đậu xanh, mầm đậu đen, mầm đậu nành,...rau mầm họ đậu là loại rua mầm phổ biến và được trồng lâu và nhiều nhất tại nước  ta. Mầm đậu xanh ( giá đỗ) đã trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Các loại hạt đậu thường có hạt to, sinh trưởng mạnh, do vậy rất dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình phát triển hầu hết chúng chỉ cần nước sạch, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp là có thể sinh trưởng và phát triển rất nhanh, ít bị sâu bệnh.

Các loại rau mầm họ cải như mầm củ cải trắng, mầm của cải đỏ, mầm rau cải ngọt, mầm rau cải bẹ,... rau cải là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt.  Rau cải có thể làm rau mầm và mầm rau cải giàu dinh dưỡng gấp 5 lần rau cải thông thường.

Mầm rau muống là một loại rau mầm rất bổ dưỡng có khả năng chữa nhiều loại bệnh, có vị ngọt mát, ăn giòn và có thể chế biến thành nhiều món ăn.

Cách Trồng Rau Mầm Bằng Cát

Chuẩn Bị

 Cát: Các bạn có thể sử dụng loại cát dùng để xây nhà. Lúc đem về cần phải lọc bỏ hết các tạp chất, sau đó hãy đem rửa cát cho sạch rồi đem ngâm trong vòng 1 ngày để có thể loại bỏ được tối đa tạp chất có trong cát.

Khay, thùng xốp: Chuẩn bị để chứa cát trồng rau mầm.

Hạt giống : nên chuẩn bị các loại hạt giống rau mầm như rau muống, rau mùng tơi, rau cải… Hạt cần phải còn hạn sử dụng, hạt giống nên mua ở những nơi uy tín, chất lượng.

Cách Trồng

Đổ cát đã được vệ sinh sạch sẽ vào trong 1 cái khay hoặc thùng xốp 01 lớp cát dày khoảng 3 cm.Tưới đẫm nước lên trên bề mặt cát,  bạn cần để nước thoát hết vì nếu đọng lại quá nhiều nước sẽ làm cho hạt giống bị úng, thối.Cho hạt giống rau mầm đều lên cát, tránh để cho hạt giống bị chồng chéo lên nhau.Sử dụng bìa carton đậy kín khay hoặc thùng rau lại và tránh cho ánh sáng chiếu vào.

Chăm sóc: Mỗi ngày nhớ tưới nước đều cho rau mầm, chỉ tưới nhẹ là đủ vì cát có khả năng giữ ẩm tốt.

Ngày thứ 4: Mở nắp bìa carton ra, lúc này bạn có thể đem ra ngoài ánh sáng nhẹ được để rau mầm xanh. Đến ngày thứ 5,6 bạn có thể thu hoạch được rau mầm, lúc này chỉ cần nhổ hoặc cắt rau mầm lên và rửa sạch phần cát ở rễ là có thể chế biến được.

Tái chế cát để dùng cho lần trồng tiếp theo.Sau khi bạn đã thu hoạch xong, hãy đem cát đi sàng và phơi khoảng 2 ngày là có thể sử dụng lại để trồng rau mầm đợt mới.

Cách Trồng Rau Mầm Bằng Nước (Thủy Canh)

Chuẩn Bị

Rổ (số lượng, kích thước bao nhiêu tùy bạn và nên phù hợp với vị trí trồng)

Xô ( chọn xô, thùng xốp có đường kính nhỏ hơn đường kính của rổ)

Nước sạch (có thể chọn nước bạn đang uống )

Hạt giống rau ( nên chọn hạt to, chắc, không sâu).

Cách Trồng

Để hạt giống rau vào rổ với số lượng phù hợp với kích thước rổ.

Đổ nước sạch hoặc nước dinh dưỡng vào xô. Xử lý nước bằng vôi, giúp khử khuẩn được môi trường nước, với tỷ lệ hợp lý, 400g vôi với 1000 lít nước.Khi bỏ vôi vào nước cần khử khuẩn nên đợi 30 phút cho vôi lắng xuống , sau đó lọc lấy nước sạch .

Xử lý phèn : tỷ lệ 1 g phèn chua thì bạn nên hòa tan vào 25 lít nước (lấy nước đã qua xử lý vôi để xử lý tiếp phèn). Tiếp đến,cho phèn chua vào nước chờ khoảng 20 phút cho phèn chua lắng xuống, sau đó bạn lấy nước mặt trên.Đặt rổ hạt giống rau muống vào xô, sao cho mực nước vừa ngậm 2 phần 3 hạt giống.Bạn trồng rau khoảng 5- 7 ngày là có thể thu hoạch rau mầm.

Để tiếp tục trồng cho lần sau, bạn nên kiểm tra lại nước thấy nước chuyển sang màu đen hoặc nghe mùi hôi thì bạn nên lọc, hoặc thay nước sạch khác để trồng cho vụ sau.

Cách Trồng Rau Mầm Bằng Xơ Dừa

Chuẩn Bị

Giống: bạn có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: củ cải trắng, cải xanh, cải ngọt, rau dền, rau muống,…

Giá thể xơ dừa: sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng thủy canh, trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ vận chuyển, sử dụng.

Giấy lót:  bạn dùng giấy mềm để lót lên bề mặt của giá thể, trước khi gieo hạt để sau khi thu hoạch giá thể không bị dính vào rau.

Bìa carton: dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1-2 ngày đầu khi vừa mới gieo hạt.

Bình tưới: phải sử dụng bình tưới có vòi phun sương để tưới là thích hợp nhất.

Kệ: tùy theo kích thước của khay mà bạn đóng kệ có kích thước sao cho phù hợp, có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt.

Khay: bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm ra khay. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất vẫn là khay xốp.

Cách Trồng

Bước 1: Chuẩn Bị Khay Trồng

Đối với gia đình có nhu cầu sử dụng rau mầm lớn hoặc hộ sản xuất, hợp tác xã thì lắp đặt thêm kệ nhiều tầng dùng để đặt khay trồng rau mầm. Với số lượng khay trồng nhiều thì khoảng cách giữa các khay phải hợp lý để đảm bảo đủ ánh sáng giúp cây rau quang hợp. Khu vực để kệ phải thoáng mát và có mái che.

Bước 2: Ngâm Hạt

Hạt giống bạn rửa sạch ngâm nước ấm, khoảng 45 độ C là ổn trong thời gian 2-5h tùy loại hạt: hạt dày vỏ thì ngâm lâu, hạt mỏng vỏ thì ngâm thời gian ít hơn.Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt sâu, hạt lép. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

Bước 3: Làm Giá Thể

Cho giá thể vào khay xốp dày khoảng từ 2 đến 3cm. Bạn làm cho bề mặt bằng phẳng, để tránh hạt bị dồn khi gieo. Sau đó phun nước lên sao cho ướt giá thể. Tiếp đến, bạn trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và tiếp tục phun nước lần 2. Mục đích của việc trải giấy thấm là làm cho giá thể không bám vào cây, gây bẩn cho cây khi bạn thu hoạch.

Bước 4: Gieo Hạt

Dùng tay gieo hạt giống đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào từng loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gram hạt/40 cm2 bề mặt giá thể. Dùng bình tưới tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy lên bề mặt khay trong 2 ngày.

Cách Chăm Sóc Và Thu Hoạch Rau Mầm Trồng Bằng Giá Thể Xơ Dừa

Khi đã thực hiện tất cả các bước được hướng dẫn ở trên, chỉ 1 ngày sau hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm, rễ bắt đầu nhú ra. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, lúc này bạn nên chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng và mưa trực tiếp chiếu vào.Ngoài ra, bạn cần tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay. Khi thu hoạch nên dùng dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm vì chúng có đặc tính thân mềm, yếu và dễ dập nát. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay. Nếu bạn chưa có ý định sử dụng rau mầm ăn liền thì không nên rửa mà cho vào túi để trong ngăn mát của tủ lạnh (có thể giữ 2-4 ngày).

Sau khi thu hoạch rau mầm, giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ và nên bổ sung thêm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần bởi như thế sẽ dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần trồng sau.

Cách Trồng Rau Mầm Trên Giấy Ăn 

Trồng rau mầm trên giấy ăn là một trong những cách trồng rau sạch được nhiều người đã có tay trồng áp dụng. Phương pháp này sẽ loại bỏ được vấn đề vương vãi đất ra nhà như cách trồng rau dùng đất hay trên giá thể. Vậy, có những vấn đề gì cần quan tâm khi trồng rau mầm sạch trên giấy ăn mà vẫn đảm bảo rau không bị ô nhiễm và chi phí thấp tương đương trồng giá thể.

Theo cách trồng rau mầm tại nhà trước khi gieo vào khay trồng ( chậu, rổ nhựa, thau nhựa,…) thì ủ hạt là điều cần thiết để đảm bảo tỉ lệ hạt giống nẩy mầm cao nhất, đồng thời hạn chế sâu bệnh làm giảm năng suất cho cây rau mầm.

Chuẩn Bị

Hạt rau, rổ

Khăn giấy: đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng rau. Bạn nên chọn mua ở những nơi có uy tín, không nên ham đồ rẻ, mua nhầm giấy tái chế không chất lượng sẽ làm bẩn rau mầm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho người ăn. Độ dày của giấy tầm 2-3 lớp là thích hợp nhất giữ ẩm tốt cho rau mầm.

Các Bước Ủ Hạt Giống

Bước 1 : Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh ( khoảng 40 độ C đến 50 độ C).

Bước 2 : Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha(gọi là thời gian ngâm).

Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, áp dụng ngay cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn

Bước 4: Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt đã ngâm trên khăn giấy ướt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay, dĩa,...).

Bước 5 : Bạn phủ kín hạt giống bằng khăn giấy, tiếp đến đặt hộp(khay,dĩa) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối (gọi là thời gian ủ).

Cách Làm

Mỗi ngày tưới 2 hoặc 3 lần hay nhiều hơn tùy theo thời gian trồng là mùa nắng hay mưa, khô hay ẩm. Khoảng 2 ngày sau hạt nảy cao lênvà bạn nên chờ thêm vài ngày nữa. Nhớ tưới thường nhé (mang rổ vào kê dưới vòi nước đang chảy và bỏ đó chút xíu là chảy hết). Như thế thành phẩm sẽ không bị dính giấy ăn.

Rau trồng thế này rửa rất dễ, thu hoạch nhanh và tiết kiệm di dời dễ dàng. Nhưng nếu quên tưới thì sẽ bị khô giấy và chết ngay, khi cây lớn mà bận không thu hoạch thì cây sẽ bị chết khô toàn bộ. Trồng giá thể đất thì sống thêm được 2, 3 hôm, trên đất vườn thì bạn sẽ có rau non ăn.

Cách Trồng Rau Mầm Bằng Rổ

Chuẩn Bị

Hạt giống rau mầm: Các bạn chọn hạt giống tốt tham khảo cách chọn hạt giống tốt. Có thể sử dụng hạt giống rau muống, hạt giống rau cải ngọt, rau xà lách,…

Rổ, khăn giấy

Cách Làm

Bước 1: Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Trong Rổ

Cho hạt vào tô hay chén, tiếp đến hãy vo nhẹ cho sạch nếu hạt quá nhỏ không vo được thì dùng đũa quậy và bỏ đi nước đó.Cho thêm nước vào tô và ngâm hạt giống trong khoảng 1 đêm. Khi hạt rau nứt nanh, bạn bỏ nước ngâm đó, dùng một lớp khăn giấy cho lên rổ ( tre/ nhựa ) rãi đều hạt lên.

Bước 2: Ủ Hạt Giống Rau Mầm

Đậy lên một lớp khăn tiếp. Mỗi ngày tưới 2 hoặc 3 lần hay nhiều hơn tùy theo khô hay ẩm.Khoảng 2 ngày hạt nảy cao lên. Khoảng 5-7 ngày bạn có thể thu hoạch được mẻ rau mầm tươi ngon.

Cách Trồng Rau Mầm Bằng Thùng Xốp

Chuẩn Bị

Giống: bạn có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống rau mầm như: củ cải trắng, cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền…

Đất trồng (giá thể): Qua nhiều thử nghiệm khoa học, thì  giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất, do đặc tính ưu việt của nó rất tốt cho việc trồng rau mầm.Lượng sử dụng rất ít cho mỗi lần trồng và đặc biệt có thể tái sử dụng nhiều lần.Nếu lấy khay xốp thì khay xốp nên có kích thước: 40cm x 50cm x 7cm, để làm định mức thì cần 2kg giá thể và 30 – 40g hạt giống là đủ.Người ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì xơ dừa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, đồng thời nó nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, sử dụng.

Khay: bạn có thể sử dụng bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất thì vẫn là khay xốp.

Kệ: Tùy theo kích thước của khay mà bạn đóng kệ có kích thước sao cho phù hợp với khay. Có thể đóng kệ gỗ hay kệ sắt.

Giấy lót: bạn dùng giấy mềm để lót lên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt để sau khi thu hoạch rau không dính vào giá thể.

Bạn có thể dùng giấy mềm.

Bìa carton: Bìa này dùng để đậy lên bề mặt của khay, trong khoảng 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.

Bình tưới: sử dụng bình tưới có vòi phun sương để tưới là phù hợp nhất.

Cách Làm

Bước 1: Ngâm Hạt

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm từ khoảng 45-50 độ C trong thời gian 2-5h (tùy theo từng loại hạt: hạt dày vỏ thì ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt sâu, hạt lép. Sau đó, bạn vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàngcho việc gieo.

Bước 2: Làm Giá Thể

Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2 đến 3cm. Nên làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh hạt bị dồn sau khi gieo. Sau đó phun nước từ từ cho ướt giá thể. Tiếp đến, bạn trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và tiếp tục phun nước lần 2.Mục đích của việc trải giấy thấm chính là để giá thể không bám vào cây và gây cho cây bẩn khi thu hoạch.

Bước 3: Gieo Hạt

Dùng tay để gieo hạt giống đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gram hạt trên 40cm2 bề mặt giá thể.Tiếp đến bạn, tưới phun nhẹ một lần nữa. Sau đó, dùng một tấm bìa cứng đậy lên bề mặt khay trong 2 ngày.

Bước 4: Chăm Sóc

Sau khoảng 2 – 3 ngày thì hạt nảy mầm đều, lúc này bạn hãy chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, nhớ tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.Thường xuyên tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát, bạn nhớ tưới phun sương đều trên mặt khay.

Bước 5: Thu Hoạch

Dùng dao bén cắt sao cho sát gốc cây rau mầm (hoặc bạn cũng có thể nhổ rau lên khỏi mặt đất và dùng kéo để cắt bỏ rễ). Bạn chỉ cần rửa lại rau bằng nước sạch là có thể sử dụng được ngay.Chú ý: nếu rau bạn chưa cần sử dụng liền thì không nên rửa, mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh được 3 – 5 ngày.

Chú Ý 

Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không được trồng rau ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

1 đến 2 ngày sau khi gieo, bạn hãy giở giấy Carton ra, dùng bình tưới phun sương nhẹ vừa đủ để ướt mặt khay.Vào 1 ngày trước khi thu hoạch, bạn nên giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ những cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản nhất, phù hợp với các nguyên liệu vật dụng mà bạn có. Vừa an toàn, vừa tiện lợi, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho gia đình của bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn Và Trích Dẫn 

http://www.sangtaoxanh.net/2016/03/cach-trong-rau-mam-tai-nha-bang-nuoc.html

http://lamnong.net/trong-rau-mam-bang-cat/

http://trongrausachtainha.vn/cach-trong-rau-mam-sach-tren-giay-an.new

http://giaiphapvuonxanh.vn/trong-thuy-canh/trong-rau-mam-bang-gia-the-xo-dua

http://rausachtainha.com/cach-trong-rau-mam/cach-trong-rau-mam-bang-ro-va-giay-tuyet-chieu/

Cách Trồng Rau Mầm
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like