cách xoay màn hình máy tính

Cách Xoay Màn Hình Máy Tính

By

Chắc hẳn ai cũng biết rằng máy tính là phải có đôi có bộ, có vẻ như không đúng lắm với laptop hay iMac nhỉ? Ý mình là muốn sử dụng máy tính thì phải có những thành phần thiết yếu. Bạn không thể chỉ ôm mỗi cái case CPU mà không dùng màn hình. Và cũng không thể chỉ dùng màn hình mà vứt đi case CPU. Điều này đúng với cả iMac hay laptop mặc dù chúng là những thiết bị được lắp ráp thành một thể duy nhất. Trong bài viết này mình sẽ nói về màn hình máy tính, thứ mà bất cứ người dùng máy tính nào cũng tiếp xúc. Nhưng không hẳn nắm hết mọi thứ hoặc khai thác tối đa tính năng của nó. Và tính năng mà mình sẽ đi sâu vào để hướng dẫn cho các bạn trong bài này, đó là cách xoay màn hình máy tính.

Bản thân mình thấy việc xoay hay điều chỉnh màn hình máy tính không nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng và họ cũng ít khi để ý tới chúng. Nhưng khi cần thì lại khá là loay hoay. Và để làm được điều này không chỉ có duy nhất một cách.

Với tính năng này bạn có thể xoay màn hình làm việc theo hướng mình thích (đông, tây, nam, bắc) rất dễ dàng. Mỗi chiều (hướng) xoay sẽ có một lợi thế riêng về mặt hiển thị. Nếu như màn hình ngang thích hợp để xem phim. Thì màn hình dọc lại là lựa chọn tuyệt vời để lướt web, soạn thảo văn bản, đọc file văn bản, …. Điều đó giúp bạn tận dụng tốt các khoảng trống màn hình (thông tin được lấp đầy ở các cạnh màn). Từ đó bạn xem được nhiều thông tin hơn mỗi khi cuộn chuột hoặc thanh lên xuống. Nếu bạn quan tâm, hãy đọc bài viết này.

Đối Với Hệ Điều Hành Windows (7 / 8 / 8.1 / 10 / XP):

Cách 1: Cơ Bản Nhất:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào màn hình nền (desktop) -> chọn Screen resolution (độ phân giải màn hình). Hệ điều hành Windows có nhiều phiên bản. Mỗi phiên bản sẽ hiển thị tùy chọn khác nhau. Tất cả đều dẫn đến một cửa sổ gần như giống nhau. Thay vì Screen resolution thì có thể là Display settings (các thiết lập màn hình).

cách xoay màn hình máy tính 1

Bước 2: Cửa sổ mới xuất hiện bạn di chuyển chuột đến trình đơn Orientation (định hướng). Thường thì hầu hết màn hình máy tính đều được mặc định nằm ngang (Landscape). Và trình đơn này được tích hợp trên hầu hết card đồ họa (onboard hoặc rời). Nếu không hiển thị, có khả năng trình đơn này đã bị vô hiệu hóa bởi trình điều khiển hoặc nhà sản xuất máy tính.

cách xoay màn hình máy tính 2

Bước 3: Lựa chọn định hướng mà bạn muốn dùng à nhấp vào Apply à nhấp vào OK. Sẽ có bốn tùy chọn thường thấy là:

Landscape (màn hình nằm ngang được mặc định thường thấy, đáy màn hình là cạnh dưới).

Portrait (màn hình được xoay sang bên phải một góc 90o, lúc này đáy màn hình là cạnh bên phải).

Landscape-flipped (màn hình được xoay ngược lên trên một góc 180o, lúc này đáy màn hình là cạnh trên).

Portrait-flipped (màn hình được xoay sang bên trái một góc 90o, đáy màn hình lúc này sẽ là cạnh trái).

cách xoay màn hình máy tính 3

Một cách khác để tới cửa sổ Screen resolution: Nhấp chuột vào Start Menu -> chọn Control Panel -> xem (view by) ở chế độ Large hoặc Small icons -> chọn Display -> nhấp vào Change display settings.

Cách 2: Dùng Các Tổ Hợp Phím:

Nếu ở Cách 1 bạn không tìm thấy trình đơn Orientation bạn có thể dùng các tổ hợp phím bên dưới để thử xem có thay đổi được hướng màn hình không nhé. Đây là cách xoay màn hình nhanh chóng mà không cần đến các thao tác chỉnh sửa. Trường hợp nếu máy tính của bạn đang sử dụng card đồ họa tích hợp (onboard) Intel thì cách này rất hữu ích. Riêng với máy sử dụng card đồ họa NVIDIA hoặc AMD thì không được hỗ trợ phím tắt cho tính năng xoay màn hình. Cách dùng như sau:

Ctrl + Alt + mũi tên lên: xoay màn hình theo hướng ngang chuẩn thường thấy.

Ctrl + Alt + mũi tên xuống: xoay màn hình theo hướng ngược lại hướng chuẩn 180o.

Ctrl + Alt + mũi tên trái: xoay màn hình về bên trái 90o.

Ctrl + Alt + mũi tên phải: xoay màn hình về bên phải 90o.

Cách 3: Sử Dụng Chương Trình Bảng Điều Khiển:

Mỗi card đồ họa (Intel, AMD, NVIDIA) tích hợp (onboard) hay rời sẽ có một chương trình bảng điều khiển cho phép người dùng tùy chỉnh các chuyển đổi. Bạn có thể truy cập vào bảng điều khiển này để điều chỉnh hướng của màn hình thông qua tùy chọn Orientation (định hướng) hoặc Rotation (xoay). Các bạn làm theo hướng dẫn sau (lưu ý là mình sử dụng card đồ họa onboard của Intel):

Bước 1: Mở Bảng Điều Khiển Card Đồ Họa Bằng Một Trong Những Cách Sau:

+Nhấn chuột phải vào màn hình nền (desktop) -> chọn Graphics Properties…

+ Hoặc nhấp vào Start Menu -> chọn Control Panel -> xem (view by) ở chế độ Large icons hoặc Small icons -> nhấp vào Intel® HD Graphics.

Các bạn sẽ thấy giao diện tương tự hình bên dưới.

cách xoay màn hình máy tính 4

Bước 2: Sau đó, nhấp Chọn Display.

Bước 3: Di Chuyển Chuột Đến Tùy Chọn Rotation Và Lựa Chọn Góc Xoay Màn Hình Với:

0o: mặc định.

90o: xoay sang phải.

180o: xoay lên trên.

270o: xoay sang trái.

cách xoay màn hình máy tính 5

Bước 4: Cuối cùng, nhấp Vào Apply  -> Nhấp Tiếp Vào Save Profile Để Lưu Lại Thay Đổi.

Ngoài Ra Bạn Có Thể Tham Khảo Vài Điều Sau:

Bạn có thể tạo các tổ hợp phím tắt để xoay màn hình nếu đang dùng card đồ họa ATI hoặc AMD với phần mềm Catalyst Control Center:

Nhấn chuột phải vào màn hình desktop -> chọn Catalyst Control Center (trung tâm điều khiển Catalyst) -> nhấp vào nút Preferences (ưu tiên) -> chọn Hotkeys (phím nóng) -> chọn Display Manager (quản lý hiển thị) từ trình đơn xổ suống -> thiết lập các tổ hợp phím mà bạn muốn sử dụng -> kiểm tra kỹ càng lại các ô để kích hoạt hotkeys mới mà bạn vừa tùy chỉnh -> OK.

Trường hợp không thấy bất kỳ tùy chọn xoay màn hình nào. Và các phím tắt ở Cách 2 không hỗ trợ xoay màn hình. Bạn nên cập nhật driver cho card màn hình của máy tính (có thể tải trực tiếp từ nhà sản xuất như Intel).

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về card đồ họa mà máy tính mình đang sử dụng.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> nhập dxdiag vào ô Open -> Enter.  DirectX Diagnostic Tool hiện ra, bạn chọn thẻ Display để xem nhà sản xuất và loại card.

Tính năng xoay màn hình được kích hoạt hay không phụ thuộc nhà sản xuất phần cứng máy tính, không thực sự do Windows cung cấp.

Đối Với Hệ Điều Hành MacOS:

Bước 1: Đầu tiên, nhấp vào trình đơn Apple -> chọn System Preferences….

Lưu Ý 

Bạn chỉ có thể xoay màn hình ngoài và dĩ nhiên nó phải hỗ trợ tính năng xoay màn hình. Còn với màn hình tích hợp bạn có thể xoay trong các phiên bản OS X cũ. Nhưng không thể xoay màn hình tích hợp ở các phiên bản mới hơn.

cách xoay màn hình máy tính 6

Bước 2: Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Displays.

cách xoay màn hình máy tính 7

Bước 3: Kế tiếp, nhấp vào Display để xoay màn hình ngoài từ những màn hình hiển thị sẵn. Đối với màn hình hiển thị nội bộ, bạn chỉ có thể xoay ở phiên bản OS X 10.9 hoặc thấp hơn. 

Bằng cách bật phiên bản đặc biệt của tùy chọn Displays:

Nhấp vào trình đơn Apple -> chọn System Preferences -> bấm giữ tổ hợp phím Cmd + Opt đồng thời nhấp chuột vào Displays. Những màn hình hiển thị nội bộ sẽ cài sẵn trình đơn xoay màn hình. Đừng gắng thực hiện các thao tác này trên phiên bản OS X 10.10. Kể cả những phiên cao hơn tránh gây những lỗi nghiêm trọng.

cách xoay màn hình máy tính 8

Bước 4: Sau cùng, di chuyển chuột đến trình đơn Rotation à chọn hướng mà bạn muốn xoay với Standard, 90o, 180o, 270o.

cách xoay màn hình máy tính 9

Lưu Ý:

Bạn phải bỏ tích chọn dòng Show mirroring options in the menu bar when available. Nếu bạn giữ tùy chọn mirroring (phản chiếu) này. Thì tất cả màn hình đều xoay khi bạn kích hoạt xoay một trong số chúng. Nghĩa là chúng “bắt chước” nhau. Lúc đấy bạn nhấp vào Arrangement và bỏ chọn ô Mirror Displays.

cách xoay màn hình máy tính 10

Đối Với Hệ Điều Hành Linux:

Hướng dẫn dưới đây dựa trên Ubuntu (một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU / Linux, một bản phân phối Linux thông dụng):

Bước 1: Di chuyển chuột sang thanh Dock bên trái à chọn System Settings.

Bước 2: Tiếp tục di chuyển đến Displays.

Bước 3: Tại trình đơn Rotation, bạn lựa chọn một trong số những tùy chọn sau:

Normal: bình thường.

Counterclockwise: xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Clockwise: xoay theo chiều kim đồng hồ.

180 Degrees: xoay ngược 180o.

Bước 4: Nhấp vào Apply để áp dụng thay đổi vừa tùy chỉnh.

cách xoay màn hình máy tính 11

Bước 5: Khi màn hình của bạn đã xoay sẽ có một thẻ thông báo xuất hiện.  Nếu bạn vẫn muốn giữ màn hình xoay như vậy thì nhấp chọn Keep This Conifiguration. Ngược lại muốn khôi phục thì chọn Restore Previous Configuration (hoặc bạn chờ cho đến khi thời gian trên thẻ chạy hết).

cách xoay màn hình máy tính 12

Trên đây là các cách xoay màn hình máy tính. Mong rằng sẽ giúp bạn nắm được những thao tác cơ bản để áp dụng khi cần thiết. Tuy rằng đơn giản, nhưng đôi khi cũng nên cẩn thận như cách xoay màn hình đối với Mac OS. Nắm được những kiến thức trên cũng giúp bạn khắc phục được những tình huống. Chẳng hạn như màn hình máy tính đột nhiên bị đảo ngược và bạn muốn khôi phục lại nguyên trạng ban đầu. Chúc các bạn thành công!

Nguồn Và Trích Dẫn

https://www.wikihow.vn/Xoay-M%C3%A0n-h%C3%ACnh-m%C3%A1y-t%C3%ADnh

https://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/1984480/huong-dan-xoay-man-hinh-tren-may-tinh-windows-mac-va-linux

Cách Xoay Màn Hình Máy Tính
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like